Tìm chỗ ở tại New Zeadland

Nơi ăn chốn ở là vấn đề rất quan trọng với các bạn du học sinh khi đến một quốc gia – vùng đất mới. Hiểu được điều này, Duhocves Education mong muốn chia sẻ với các bạn một vài thông tin liên quan để các bạn tham khảo.

Có nhiều bạn chuẩn bị sang New Zealand học tập, làm việc hoặc định cư. Nhiều bạn sẽ sang một mình nhưng cũng có nhiều bạn sẽ mang cả gia đình sang cùng. Nếu sang một mình thì tương đối đơn giản vì nhu cầu cũng không có gì phức tạp. Đôi khi chỉ cần một cái giường là đủ, nhu cầu đi lại di chuyển thường xuyên vì tính chất công việc nên thuê nhà cũng khá dễ dàng hơn các bạn có gia đình.

1. Tìm nhà cho thuê

Ở New Zealand, tiền thuê nhà được quảng cáo là giá hàng tuần, thay vì hàng tháng.

Bạn có thể tìm nhà cho thuê bằng cách liên hệ trực tiếp với chủ nhà hoặc có thể thông qua đại lý cho thuê, ví dụ như đại lý bất động sản. Các đại lý cho thuê làm đại lý cho chủ nhà khi cấp hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà.

Bạn cũng có thể vào các trang web như Trade Me Property – một trang web tư nhân quảng cáo về bất động sản cho thuê phổ biến tại New Zealand. Ở đây bạn sẽ được cung cấp một cái nhìn tổng quan về giá thuê và các loại bất động sản cho thuê có sẵn trong khu vực bạn đang xem xét.

Những nơi ở tốt thường có nhiều người muốn thuê nên nếu bạn cũng muốn một nơi ở tốt hãy liên hệ với chủ cho thuê nhanh chóng.

2. Một vài khái niệm quan trọng.

– Market rent: là giá thuê trung bình ở khu vực các bạn muốn thuê. Giá này thay đổi tuỳ theo khu vực. Giá này thường được chủ nhà dùng làm chuẩn để xác định mức giá cho thuê. Nếu chủ nhà đòi hỏi mức giá thuê cao quá đáng so với Market rent, người đi thuê có quyền yêu cầu Tenancy Tribunal ra phán quyết giảm giá thuê xuống.

– Rent: là số tiền mà các bạn (người đi thuê) phải trả cho chủ nhà.

– Bond: là số tiền mà chủ nhà có thể yêu cầu người thuê nhà đặt cọc (phòng khi người thuê “bùng” tiền hay phá hư tài sản gì trong nhà). Số tiền này sẽ được trả lại khi các bạn dọn ra.

– Letting fee and key money: là số tiền các bạn phải trả cho “cò nhà” hay gọi sang trọng hơn là real estate agent , đây là tiền công họ kiếm nhà cho các bạn. <cập nhật: từ 1/12/2018 người thuê nhà KHÔNG phải trả khoản tiền này nữa nhé>

– Utilities and other payments: đây là số tiền mà chủ nhà và người thuê nhà phải trả trong suốt hợp đồng thuê nhà. Thí dụ: bảo hiểm, thuế nhà, hoá đơn điện, gas, nước, phone và internet).

– Water and wastewater charges: số tiền này thông thường người chủ nhà phải trả nhưng cũng có một số chủ nhà yêu cầu người thuê trả. Chủ yếu là thoả thuận giữa hai bên.

Đó là một số khái niệm cơ bản các bạn cần phải nắm. Tiếp theo bài viết này chia làm 2 phần, phần đầu dành cho các bạn độc thân, hay di chuyển, có nhu cầu đơn giản là chỉ thuê/share phòng. Phần sau dành cho các bạn muốn ký hợp đồng thuê nhà lâu dài.

3. THUÊ/SHARE PHÒNG (FLATTING)

Với những bạn Working Holiday hày những bạn mới sang New Zealand cần chỗ ở tạm thời trước mắt thì đây là sự lựa chọn tốt nhất. Tìm thuê một phòng hay share phòng. Với cách này các bạn sẽ có chỗ ở ngay. Sau đó có thể tìm bạn bè chung nhau thuê nhà.

Khi thuê/share phòng các bạn chú ý mấy điều sau:

– Có phải trả tiền bond hay không? Thông thường thuê/share phòng các bạn sẽ phải đóng tiền bond cho chủ nhà. Số tiền này theo thông lệ là khoảng 2 tuần tiền thuê

– Có phải trả letting fee hay không? Thông thường flatting hay share phòng thì các bạn không trả tiền letting fee này vì các bạn thuê trực tiếp với chủ nhà. Tuy nhiên, sẽ có một số ngoại lệ. Thí dụ như có người đứng ra thuê 1 căn hộ 3-4 phòng ngủ, họ ở 1 phòng và cho thuê lại các phòng khác. Khi đó họ sẽ yêu cầu các bạn chia sẻ letting fee. Nhưng đây là điều hơi hiếm. Mình từng thấy vài bạn Việt Nam đăng tin tìm người trên các groups khác và yêu cầu trả letting fee!!! Cái này các bạn phải hỏi kỹ. Khuyến khích không nên trả tiền này cho chủ nhà!

– Có bao gồm những gì trong giá thuê? Một số người cho thuê sẽ tính luôn cả điện, nước, internet, phone, Sky (truyền hình cáp), Netflix, v.v vào giá thuê. Một số khác thì yêu cầu các bạn “share bill” hàng tháng. Nên hỏi rõ vấn đề này.

– Vấn đề giấy vệ sinh, bột giặt, v.v thì sao?? Những thứ nhỏ nhặt này cũng nên hỏi rõ. Để tránh mất lòng về sau.

– Vấn đề nấu nướng, đi chợ, ăn uống ra sao? Flat ăn chung hay ăn riêng? Nhiều flat họ ăn chung và chia ra mỗi người nấu một vài ngày trong tuần. Các bạn nên hỏi rõ trước khi dọn vào.

– Các vấn đề khác: thí dụ các bạn đi làm ca đêm, hút thuốc, có nuôi “thú cưng” chẳng hạn.

Giá thuê phòng bao nhiêu là vừa? Trung bình giá thuê là khoảng $150/phòng cho đến hơn $200 tuỳ vào khu vực và chất lượng phòng.

Để tìm thuê phòng thì các bạn có các lựa chọn sau:

– Flatmates wanted của TradeMe

– Hoặc rao trên groups/forums online

– Hoặc ra các siêu thị, có các community board.

3. THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

Nếu các bạn sang New Zealand với gia đình hoặc những bạn sinh viên nào tìm được 2-3 bạn ở chung thì đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Thuê nhà nguyên căn, cũng cần chú ý một số điều sau:

1) Tìm nhà ở đâu? Tất nhiên lại là TradeMe. Những bạn nào chưa qua hoặc chưa quen thuộc với New Zealand lắm thì TradeMe là một trang đấu giá, rao vặt, mua bán, tìm việc lớn nhất. Được ví như eBay phiên bản New Zealand. Các bạn sẽ nghe từ TradeMe này rất thường xuyên.

2) Rent: lưu ý là New Zealand tính tiền thuê nhà theo TUẦN chứ không theo THÁNG. Giá họ đăng là giá các bạn trả theo tuần. Đừng nhầm mà thấy quá rẻ nhé

Giá thuê nhà cũng muôn hình vạn trạng: mắc nhất là Auckland, giá thuê trung bình là $550, nếu nhà đẹp thì có thể lên đến $750. Nên nhớ đây là tiền thuê MỘT TUẦN. Một tháng thì lấy giá trên nhân 4 nha!!!

3) Chi phí cần chuẩn bị khi dọn vào

Để thuê được 1 căn nhà và dọn vào, tối thiểu các bạn cần chuẩn bị tâm lý là sẽ phải chi ra một con số không hề ít. Chi phí đó gồm những gì? Thí dụ, thuê 1 căn nhà ở Auckland, cứ lấy giá $600 cho dễ tính, thì các bạn cần:

– Letting fee (nếu thông qua các agent – mà giờ hầu hết nhà thuê đều qua agent): thông lệ letting fee này là 1 tuần tiền thuê + GST (15%). Tức là $600 + $90 = $690

– Bond: chủ nhà thông thường sẽ yêu cầu tiền đặt cọc tương đượng với 4 tuần tiền thuê nhà. Tức là $600 x 4 = $2,400

– Rent: thuê nhà là phải trả tiền trước. Tất nhiên rồi. Ở New Zealand, thông thường tiền nhà được trả 2 tuần/lần (fortnightly). Nghĩa là các bạn trả trước: $600 x 2 = $1,200.

Tổng: $960 + $2,400 + $1,200 = $4,560.

Trả trước $4,560 rồi mới được nhận chìa khoá vào nhà. Bạn nào mới sang có cả gia đình thì nhớ chuẩn bị ít nhất là số tiền trên khi thuê nhà nhé.

Vậy đã xong chưa? Rất tiếc là chưa. Các bạn còn phải chi ra:

– Internet connection fee

– Electricity connection fee

– Gas connection fee

Nhưng may mắn là mấy cái trên đôi khi lại free nếu biết tìm được nhà cung cấp. Chịu khó làm homework sẽ tiết kiệm được vài chục đến cả trăm $.

Còn có 1 chi phí khác mà các bạn nên có và khuyến khích là nên có. Đó là bảo hiểm. Mình đi thuê nhà, nếu có sự cố gì ai sẽ bồi thường cho chủ nhà? Đó chính là Content Insurance. Loại bảo hiểm này bảo hiểm tất cả tài sản trong nhà. Trong trường hợp cháy nhà, họ cũng bồi thường (tuỳ vào từng hãng bảo hiểm). Các bạn thuê nhà nên mua bảo hiểm này nhé. Giá dao động từ $250 – $400/năm mà thôi.

Sẽ có bạn thắc mắc ngay là số tiền Bond ai giữ? Có phải chủ nhà giữ bỏ vào nhà bank lấy tiền lãi hay không? Xin thưa là tiền bond sẽ được giữ bởi Tenancy Service. Một tổ chức trung gian thứ 3.

Tenancy Service có 2 tài lệu rất bổ ích cho các bạn muốn thuê nhà:

Các bạn nên tìm hiểu kỹ hai tài liệu trên trước khi thuê nhà để biết mình có những quyền và nghĩa vụ gì. Đây là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình.

4) Reference check

Khi thuê nhà, các agent sẽ yêu cầu các bạn phải có reference để bảo đảm các bạn là “người tốt”, không có thành tích “bất hảo gì. Không có reference là hầu như không thuê được nhà. Agent sẽ yêu cầu các bạn cung cấp số phone của referee, họ sẽ tự liên lạc để hỏi thông tin.

Bên cạnh đó, các bạn còn phải chứng minh thu nhập. Cái này để làm gì? Đơn giản là để chứng minh các bạn có thể trả tiền thuê nhà đúng hẹn, tránh việc không có tiền trả tiền thuê bị đuổi ra thì agent lại mắc công đi kiếm người khác. Chứng minh thu nhập các bạn cần payslip hoặc contract.

5) Tìm hiểu kỹ khu vực mình muốn thuê nhà.

Có nhiều khu tập trung tội phạm cao và không an toàn. Các bạn nên tránh những khu đó ra.

Khi thuê cũng cần quan tâm xem nhà có gần park hay reserve nào không? Có gần trạm bus thuận tiện giao thông hay không?

Nói chung là có vô số những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định thuê nhà của các bạn. Mỗi người sẽ có những điều kiện khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Học viện quản trị khách sạn: htmi

Điều kiện du học Hàn Quốc 2017

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *