Du học Phần Lan

Cùng duhocves tìm hiểu ngay nhé.

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHẦN LAN

Hệ thống giáo dục của Phần Lan bao gồm: Trường Phổ thông, Trung học cơ sở , Dạy nghề và Đại học.

Giáo dục phổ thông là bắt buộc đối với học sinh từ 7 – 16 tuổi. Học sinh tiếp tục cấp phổ thông trung học (3năm) hoặc học nghề (2 – 3 năm) sau đó chuyển lên học Đại học (3,5 – 4 năm) và sau Đại học (1 năm).

Giáo dục Đại học ở Phần Lan gồm 2 loại hình đào tạo: Universities (Đại học) và Polytechnics (Đại học bách khoa). Sinh viên tốt nghiệp 2 loại hình đào tạo trên đều được cấp bằng cử nhân. Tuy nhiên có 1 sự khác biệt lớn trong phương pháp giảng dạy và khả năng đáp ứng thực tiễn của 2 loại hình trên:

  • Polytechnics (UniversityofApplied Science– UAS): loại hình đào tạo chuyên ngành hướng nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp từ UAS được trang bị tốt kiến thức + kỹ năng chuyên ngành, giúp họ có thể bắt tay vào việc 1 cách độc lập và ứng dụng khoa học hiệu quả vào công việc của mình.
  • Universities: phù hợp hơn với việc đào tạo các nhà nghiên cứu và quản lý cấp cao, thường để đào tạo tiếp lên master hay doctor. (yêu cầu đầu vào của Universities cũng giống như các UAS, tuy nhiên bạn cần có thêm SAT ít nhất là 2000 để bảo đảm được chọn vì Universities chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển như UAS)

Hiện nay, ở Phần Lan có 20 trường Đại học và 30 trường Đại học Bách khoa. Tuy các trường Đại học Bách khoa mới chỉ hình thành từ những năm 90 nhưng sự phát triển nhanh chóng và vượt trội của loại hình đào tạo này đã khẳng định sự phù hợp của các trường Đại học chuyên ngành với nhu cầu của nền kinh tế và công nghệ toàn cầu.

TẠI SAO NÊN DU HỌC PHẦN LAN?

Phần Lan có thể là một đất nước còn xa lạ đối với rất nhiều người, nhưng có một thực tế hiện nay số lượng sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng lựa chọn Du học Phần Lan ngày một tăng mạnh. Điều gì đã làm cái tên này khác biệt so với những Mỹ, Úc, Singapore, … trong lựa chọn của giới trẻ Việt hiện giờ?

Chính phủ bảo trợ học phí và có những hỗ trợ thiết thực cho du học sinh

Sinh viên quốc tế được Chính phủ Phần Lan hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập cho bậc đại học và Tiến sĩ. Sinh viên chỉ cần chi trả mức sinh hoạt phí khoảng 3,000 – 5,000 EUR tùy theo .

Bên cạnh việc  miễn  tiền học phí. Những chi phí khác như in ấn hay sách học đều được miễn phí, du học sinh có thể truy cập vào kho tài liệu ebooks và các bài báo khoa học cần thiết cho việc học không phải trả khoản phí nào cả.

Giá nhà dành cho du học sinh ở Phần Lan thường rẻ hơn nhiều so với các nước khác khi xét đến mặt diện tích và chất lượng nhà ở.

Bên cạnh đó, du học sinh còn được giảm nửa giá tàu xe khi sử dụng các phương tiện công cộng; chỉ phải trả 2.7 Euro mỗi bữa ăn ở căng-tin thay vì 5.5 Euro hay hơn 9 Euro cho người từ ngoài vào. Du học sinh cũng được giảm giá 20% khi mua đồ ở các tiệm đồ cũ và được hưởng y tế miễn phí từ hệ thống y tế của du học sinh.

 Du học Phần Lan Cơ hội làm thêm hấp dẫn

Tại Phần Lan, du học sinh được phép làm thêm để có thu nhập trang trải phần nào phí sinh hoạt. Theo luật định, du học sinh được làm 20 giờ/tuần và làm toàn thời gian trong tất cả các kỳ nghỉ lễ, Tết trong năm. Lương làm thêm khoảng 9 – 15 Euro/giờ. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại một năm để làm việc lấy kinh nghiệm.

Thủ tục visa Du học Phần Lan đơn giản

Thủ tục visa du học Phần Lan đơn giản, sinh viên không phải chứng minh tài chính như ở các nước khác. Chương trình giảng dạy tại đây theo hệ thống tín chỉ Châu Âu (ECTS), hoàn toàn bằng tiếng Anh, bằng cấp được châu Âu và quốc tế công nhận.

Học trao đổi (JOO agreement) giữa các trường đại học ở Phần Lan

Đây là một thoả thuận giữa các trường đại học ở Phần Lan cho phép du học sinh có thể đăng ký một môn học hay một học phần ở một trường đại học khác ở Phần Lan. Nhiều bạn du học sinh Việt Nam có thể nhập học ở các thành phố xa phía bắc Phần Lan năm đầu tiên, rồi đăng ký chuyển xuống một trường khác ở Helsinki vào năm tiếp theo.

 Du học Phần Lan Được trường hỗ trợ tài chính khi đi thực tập

Du học sinh khi đi thực tập ở Phần Lan có thể đăng ký xin hỗ trợ thực tập của trường. Có nhiều bạn du học sinh có thể xin thực tập ở một công ty dù không được trả lương thì vẫn có thể xin hỗ trợ từ trường.

Môi trường sống thân thiện

Phần Lan là một nước lạnh và là vùng đất của tuyết. Đây còn là một trong số quốc gia nổi tiếng là đất nước sạch, nhờ thành công trong việc quản lý nước và chất thải.Tại đây, bạn có thể uống nước trực tiếp từ vòi, thưởng thức không khí dễ chịu và hít thở một cách trọn vẹn bầu không khí trong lành. Bên cạnh đó, con người Phần Lan rất thân thiện và hiếu khách giúp các du học sinh yên tâm hơn và không có cảm giác xa lạ khi du học xa nhà.

> Có thể bạn quan tâm

Ngan hang uc

Canada express study program

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *