Gợi ý những việc làm thêm tại Ireland cho du học sinh

việc làm thêm ở Ireland

 Theo quy định của Chính phủ Ireland thì đối với du học sinh quốc tế: trong quá trình du học tại Ireland, sinh viên được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong thời gian học và 40 giờ/ tuần trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè… Mức lương trung bình của sinh viên hiện nay là 9.55EUR/ giờ (theo quy định của chính phủ không được thấp hơn 9.15EUR/ giờ).

Với mức lương này có thể hỗ trợ 1 phần sinh hoạt phí hoặc các em có thể mua các vật dụng cá nhân cần thiết. Bài viết dưới đây DUHOCVES sẽ bật mí cho bạn những việc làm thêm tại Ireland.

 I. GIỚI THIỆU VỀ CỘNG HÒA IRELAND

Cộng hòa Ireland là một đất nước nhỏ nằm ở phía Tây Bắc Châu Âu, giáp với Anh quốc và có dân số vào khoảng 4,75 triệu người. Đây là một quốc gia phát triển với nền kinh tế mạnh khi mà họ sở hữu mức thu nhập bình quân đầu người GDP cao thứ 7 trên thế giới, theo số liệu nghiên cứu mới nhất của Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) năm 2017. Khác với một số quốc gia mạnh khác ở Châu Âu có vị trí địa lí tương đương như Anh hay Pháp, Ireland là một quốc gia có nền chính trị tương đối ổn định và an toàn. Điều này cũng là một điểm cộng lớn cho Ireland trong mắt học sinh quốc tế trong thời kì bất ổn chính trị hiện nay tại Châu Âu.

Khác với sinh viên đến từ khối EU có lợi thế tìm việc thoải mái tại Ireland, nếu sở hữu quốc tịch ngoài khu vực, sẽ có vài quy định chặt chẽ hơn cho các bạn. Khi có chương trình học dài ít nhất 1 năm, du học sinh có quyền làm thêm 20 tiếng mỗi tuần và không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ. Sau tốt nghiệp, bạn sẽ không được tiếp tục làm việc trừ phi xin gia hạn.

Hiện tại, sinh viên có thể kéo dài thời gian cư trú ở Ireland theo chương trình Ba bậc sau tốt nghiệp (Third Level Graduate Scheme). Nếu có bằng Cử nhân phổ thông (General Bachelor degree) tương ứng với bậc 7, bạn có 6 tháng tìm việc ở nước này. Nếu đạt bậc từ 8 đến 10 (tương ứng với bằng Higher diploma, Postgraduate diploma và Master degree), thời gian thường trú lên tới 1 năm.

 II. NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THẾ TẠI IRELAND

Theo quy định của Chính phủ Ireland thì đối với du học sinh quốc tế: trong quá trình học tại Ireland, sinh viên được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong thời gian học và 40 giờ/ tuần trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè… Mức lương trung bình của sinh viên hiện nay là 9.55EUR/ giờ (theo quy định của chính phủ không được thấp hơn 9.15EUR/ giờ). Với mức lương này có thể hỗ trợ 1 phần sinh hoạt phí hoặc các em có thể mua các vật dụng cá nhân cần thiết.

Làm việc tại trường:

Làm việc tại khuôn viên trường là một trong những lựa chọn phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế. Tại trường có nhiều công việc khác nhau, từ làm việc trong các quán cà phê cho đến các trung tâm máy tính. Một cơ hội khác nữa là làm việc cho hội sinh viên. Đây là một cơ hội tốt để tham gia vào các vấn đề hiện tại và để giúp đỡ những sinh viên khác tại trường. Tùy thuộc vào từng hội và sứ mệnh của nó, bạn có thể giúp đỡ những sinh viên quốc tế khác và làm cho những trải nghiệm của họ ở trường trở nên tốt đẹp hơn.

Là một sinh viên quốc tế, làm việc tại trường sẽ giúp bạn gặp gỡ với những con người mới, cải thiện khả năng ngoại ngữ và mang lại nhiều trải nghiệm đầy giá trị. Bạn cũng có thể có nhiều thời gian với bạn bè bởi vì có nhiều sinh viên khác cũng chọn làm việc tại trường.

Một nhược điểm của loại công việc này là các việc làm có lương ở trường thường sẽ rất cạnh tranh. Có nhiều sinh viên bản xứ và quốc tế mong muốn được làm việc bán thời gian trong thời gian học của họ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn và cho thấy sự nhiệt tình của mình thậm chí ngay cả khi công việc đó không có gì đặc biệt thú vị.

Các nhà hàng và quán bar:

Có nhiều công việc dành cho sinh viên tại các nhà hàng, quán bar và cà phê xung quanh thị trấn và thành phố. Các nhà hàng luôn luôn tìm kiếm nhân viên, vì vậy bạn có thể tìm kiếm được một công việc tương đối dễ dàng. Bạn có thể làm nhân viên phục vụ, nhân viên quán bar hay thậm chí ở trong nhà bếp, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

Loại công việc này có thể đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt. Công việc này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng giao tiếp, cải thiện khả năng ngoại ngữ và gặp gỡ với bạn bè mới.

Nhược điểm lớn nhất của loại công việc này là thời gian làm việc bởi vì hầu hết các nhà hàng đều hoạt động vào buổi tối. Điều này có thể sẽ làm bạn mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn có nhiều tiết học vào buổi sáng sớm. Đôi khi ca đêm có thể sẽ làm gián đoạn việc học của bạn. Đây là điều mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định làm việc.

Telesales, hỗ trợ khách hàng:

Công việc telesales hoặc hỗ trợ khách hàng là một sự lựa chọn tốt dành cho những người có khả năng giao tiếp, thân thiện và mong muốn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Không giống với nhiều việc làm bán thời gian khác dành cho sinh viên quốc tế, công việc này có thể giúp các em có mức thu nhập hấp dẫn. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm một công việc có thể đóng góp đáng kể vào ngân sách của bạn. Ngoài ra, các công việc bán hàng qua điện thoại thường không yêu cầu khắt khe về thể chất, vì vậy đây sẽ là một sự lựa chọn tốt nếu bạn thích hoặc cần một môi trường làm việc văn phòng.

Tuy nhiên, công việc này cũng có thể sẽ có nhiều yêu cầu hơn kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, khả năng ngoại ngữ trên mức trung bình. Ví dụ như bạn làm telesales thường khó khăn nhất và áp lực nhất nhưng mang lại cho bạn tiền hoa hồng ở mỗi sản phẩm bán được. Hoặc công việc hỗ trợ khách hàng đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt về sản phẩm, dịch vụ và về công ty mà bạn đang làm việc.

Các kỳ thực tập:

Bạn có thể tìm kiếm công việc thực tập phù hợp với chuyên ngành mà bạn đang học. Là một thực tập sinh, bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm làm việc cần thiết và mở ra nhiều cơ hội cho tương lai. Nếu bạn thực tập tốt, bạn có thể được nhận vào làm việc chính thức sau khi hoàn thành khóa học. Ở bất kỳ trường hợp nào đi nữa, một kỳ thực tập sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn, vì vậy bạn có thể xem nó như là một cơ hội làm việc cũng như cơ hội đạt được các kinh nghiệm làm việc có giá trị. Đặc biệt tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể sẽ được nhận lương cho kỳ thực tập của mình.

Bạn phải luôn ghi nhớ rằng các công việc ở cấp độ đầu vào và các kỳ thực tập thường đồng nghĩa với các công việc nhàm chán, có thể là việc mang cà phê hay thực hiện các nhiệm vụ đơn giản khác mà không ai trong công ty muốn làm, tuy nhiên nó sẽ có nhiều thay đổi tùy thuộc vào ngành/lĩnh vực mà bạn làm việc. Có thể bạn sẽ cảm thấy nản lòng, tuy nhiên thậm chí nếu bạn không được thực hành nghề hay làm nhiều việc liên quan đến lĩnh vực của bạn, bạn cũng có thể quan sát các chuyên gia làm việc và học hỏi từ họ. Vì những lý do này, trở thành một thực tập sinh là một công việc thú vị dành cho các sinh viên quốc tế.

Một số kênh tìm việc làm thêm ở Ireland:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *