NEW ZEALAND – ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI

Cùng duhocves tìm hiểu nhé.

Khi nhắc đến New Zealand là bạn có thể tưởng tượng ra được một quốc đảo xinh đẹp với những cánh đồng cỏ xanh mướt ôn hòa và trải dài vô tận. Là nơi mà mọi du khách được gần gũi với thiên nhiên hơn bất cứ nơi đâu và đối với những du học sinh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Và hơn hết, đó là nơi bạn sẽ được đón tiếp bởi sự thân thiện nhiệt tình từ người dân bản xứ.

1. Vị trí địa lý New Zealand

New Zealand (Tên Hán-Việt: Tân Tây Lan) là một quốc gia có lãnh thổ bao gồm hai đảo chính (tên là : đảo Bắc và đảo Nam) và có nhiều đảo nhỏ hơn trên vùng tây nam Thái Bình Dương.

Nước New Zealand cũng được gọi Aotearoa theo tiếng Māori, bạn có thể dịch là: “đất mây trắng dài”. New Zealand nổi tiếng thế giới  do vị trí biệt lập, được ngăn cách bởi biển Tasman rộng hơn 2.000 kilômét (~ 1.250 dặm) với quốc gia gần nhất là Úc.

New Zealand xét về mặt địa lý được xem là một quốc gia thuộc châu Úc. Các nước lân bang khác có thể kể đến như là: Nouvelle Calédonie nằm về phía bắc Tây – Bắc, Fiji thuộc phía bắc, và Tonga thuộc về phía bắc Đông – Bắc.

Dân cư của New Zealand phần lớn là  gốc người châu Âu ( theo tiếng Māori: Pakeha) trong khi người bản xứ Maori là dân thiểu số đông nhất. Những người có gốc Polynesia (Đa Đảo) và châu Á cũng là những nhóm dân thiểu số quan trọng, nhất là ở những vùng đô thị.

2. Chế độ chính trị

Elizabeth II là Nữ hoàng của New Zealand, được đại diện bởi Toàn quyền. Chức vị Toàn quyền này là một chức vị lễ nghi chứ không tham dự vào các sự kiện chính trị. Theo cách nói của người dân nơi đây thì Nữ hoàng: “reigns but does not rule”, tức là Nữ hoàng thuộc hình thức  “tại vị chứ không thực trị” cho nên hoàng gia Anh sẽ không tham chính. Thủ tướng là người cầm quyền chính trị và đứng đầu Chính phủ trong Nghị viện Tân Tây Lan, vị trí này được dân cử theo kiểu dân chủ.

Vương quốc New Zealand của Nữ hoàng cũng bao gồm các quần đảo Cook và Niue – tại hai vùng đó được quyền tự trị đầy đủ – Tokelau và Lãnh thổ Ross tại khu vực châu Nam Cực.

4. Một số nét độc đáo của New Zealand

– Chim Kiwi của New Zealand có tiếng kêu Kiwi nên người dân nơi đây đặt tên cho chim vào coi nó là biểu trưng của dân tộc mình. Họ thường tự hào nói với bạn bè quốc tế rằng “tôi là chim Kiwi”, hay có nghĩa: “Tôi là người New Zealand.”

Chim Kiwi biểu tượng của đất nước New Zealand

– Khí hậu New Zealand mang đặc tính của cả vị trí địa lý và địa hình của đất nước. Do sự ảnh hưởng của vĩ độ và vị trí gần đại dương nên khí hậu không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.

– New Zealand có nhiều dãy núi có băng bao phủ, dòng sông rộng lớn với tốc độ dòng chảy xiết, hồ nước rộng lớn và trong xanh, những con suối nhỏ và rất nhiều ao bùn. Trên toàn quốc có rất nhiều khu rừng rậm, bãi biển quanh co và nhiều loài động vật lạ và quý hiếm. New Zealand còn là điểm đến lý tưởng cho những ai  luôn yêu thích các môn thể thao mạo hiểm như trượt tuyết, leo núi hay lướt ván. Ngoài ra khi bạn đến các bãi biển và các công viên động thực vật hoang dã ở New Zealand, du khách và các bạn du học new zealand 2017 này còn được đắm mình trên những bãi biển đẹp, vui chơi với những chú cá heo thân thiện hay những chú cừu vui nhộn.

5. Lịch sử New Zealand

– Maori là người dân bản xứ, một giống người gốc Polynesian ở Thái Bình Dương, đã lần đầu phát hiện ra New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10, tức là khoảng 1200 năm trước. Năm 1769, thuyền trưởng James Cook người thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thám hiểm và đổ bộ lên đảo: họ cũng tuyên bố New Zealand là dải đất của Nhà Vua Anh. Người Anh đến sống và định cư ở đảo này đã bị người bản xứ Maori không chấp nhận và chống lại. Cuộc đấu tranh của người dân Maori kéo dài gần một thế kỷ, kết quả là có sự thoả hiệp của hai bên và họ quyết định ký Hiệp định Waitangi vào ngày 6/2/1840 theo đó người Maori sẽ công nhận việc Hoàng gia Anh là bảo hộ New Zealand để đổi lại: Hoàng gia Anh thừa nhận quyền sở hữu đất đai cho người Maori.

6. Văn hóa

Văn hoá của thành phố  Wellington – thủ đô của New Zealand, rất lạ và độc đáo, nơi đây hội tụ những tinh hoa của các dân tộc trên đất nước New Zealand. Gồm các chuyên ngành về :nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và cuộc sống về đêm nơi đây. Khắp nơi trên thủ đô New Zealand đều có quán bar kiểu Tây Âu, quán cà phê, nhà hàng nổi tiếng và những đoàn nghệ thuật hè phố sôi động. Ngoài sự hấp dẫn của eo biển Cook ra, những kiến trúc ngôi nhà gỗ được xây dựng trên sườn núi cũng là nét độc đáo riêng của thủ đô Wellington. Hay những cảng biển trong xanh và những ngôi nhà màu trắng trên sườn núi Victoria cũng  tạo ra nét đặc thù cho cảnh quan của thủ đô. Đến du học nơi này, các bạn  sẽ được cùng nhau khám phá những điểm tham quan chính của thủ đô như: Toà nhà quốc hội, trung tâm thương nghiệp Masterton, trung tâm sản xuất và gia công ngọc trai , vườn Botanic, núi Victoria, bảo tàng Te Papa,.

> Có thể bạn quan tâm

New zealand nói tiếng gì

Việc làm ở new zealand