Sốc văn hóa khi du học

Theo Wiki sốc văn hóa là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ sự lo lắng và những cảm xúc (như ngạc nhiên, mất phương hướng, bối rối, v.v…) mà một người cảm thấy khi phải hoạt động trong một nền văn hóa hay môi trường xã hội hoàn toàn khác, ví dụ như ở nước ngoài. Nó nảy sinh từ những khó khăn trong việc hòa nhập với nền văn hoá mới, là nguyên nhân của việc khó lòng nhận thức cái gì là thích hợp và cái gì không. Cùng duhocves.edu.vn tìm hiểu ngay nhé.

Các giai đoạn của sốc văn hóa

  1. Hưng phấn

Du học sinh sẽ rất vui mừng, háo hức khi tiếp cận, trải nghiệm nền văn hóa mới. Giai đoạn này có cách gọi khác là “trăng mật” vì nó giống như tuần trăng mật của các cặp đôi. Rất đẹp và hạnh phúc. Nhưng thường thời gian này không được kéo dài

2. Sốc văn hóa

Du học sinh bắt đầu gặp khó khăn trong cuộc sống, học tập. Không rõ về địa lý, khó khăn trong việc tìm ra các địa điểm mua sắm, vui chơi… Giao tiếp gặp nhiều bất tiện: nói chuyện khó khăn với người bản địa, khác biệt về phong tục, tập quán, thói quen… Đây là giai đoạn khó khăn và trầm trọng nhất trong hiện tượng sốc văn hóa.

3. Những điều chỉnh đầu tiên

Khả năng ngoại ngữ của học sinh sẽ được cải thiện dần nên giao tiếp với những người xung quanh sẽ dễ dàng hơn. Các thông tin về địa điểm sống của bạn sẽ biết thêm rất nhiều.

4. Cô độc

Khi phải sống xa nhà, xa gia đình một thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy cô độc. Không tìm được người luôn bên cạnh, chia sẻ mọi chuyện, hay không thể trình bày các ý kiến của mình băng tiếng mẹ đẻ… Mọi chuyện gộp lại sẽ tạo cho bạn một áp lực rất lớn khiến cảm giác của bạn sẽ tiêu cực dần theo từng ngày

5. Chấp nhận và hòa nhập

Những thói quen mới trong công việc, kinh doanh hay học tập được thiết lập.  Du học sinh sẽ quen với những phong cách làm việc, tập quán, thức ăn và tính cách của những người bản xứ. Họ sẽ có thêm những người bạn mới, cộng đồng mới và ngôn ngữ bản xứ. Du học sinh dần nhận thấy họ như trở thành một phần của xã hội này.

Đây là tổng hợp chung của hiện tượng sốc văn hóa mà mọi người thường gặp phải. Nhưng đôi khi mỗi người sẽ trải qua những giai đoạn này khác nhau. Ví như không trải qua giai đoạn nào đấy hay thời gian dài ngắn cũng khác nhau.

Một số lời khuyên dành cho bạn

Bị sốc văn hóa khi du học là hiện tượng rất dễ gặp phải nên các bạn trước khi đặt chân tới đất nước nào thì cần tìm hiểu kỹ thông tin về đất nước đó. Nhất là các phong tục địa phương, thói quen giao tiếp hàng ngày. Chuẩn bị càng kỹ từ những điều nhỏ nhặt nhất sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh nhất với mọi người. Nếu có thể hãy hỏi thông tin trực tiếp từ những người hiện đang ở đó như các du học sinh đi trước. Hay các thông tin từ sách báo, internet. Nên sàng lọc thông tin và ghi lại những điều quan trọng vào cuốn sổ tay.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc sốc văn hóa khi du học là bất đồng ngôn ngữ. Có nhiều bạn dù điểm IELTS rất cao nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Khi mình nói người ta không hiểu. Khi người ta nói thì phải nhắc lại nhiều lần mình mới nghe được. Đây là điều hoàn toàn bình thường vì lý thuyết và thực tế luôn khác nhau. Hơn nữa sẽ rất ít trường lớp tại Việt Nam dạy những tiếng “lóng” hay từ địa phương trong tiếng Anh. Hãy cố gắng nói ngoại ngữ theo chuẩn, nghe nhiều, nói nhiều, giao tiếp nhiều với người bản xứ ngay từ ở Việt Nam

Sốc văn hóa khi du học là điều hoàn toàn bình thường. Hầu hết mọi người đều trải qua nên bạn cần bình tĩnh đón nhận và tôn trọng các nền văn hóa.

>> Du học Úc

>> Du học New Zealand

>> Du học Canada 

>> Du học Mỹ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *