TÌM VỆC LÀM THÊM TẠI ÚC: BẰNG CÁCH NÀO?

Công việc làm thêm

Chắc chắn là có những bạn du học sinh không biết mình nên làm thêm công việc gì và nên tìm kiếm chúng ở đâu, DUHOCVES sẽ gợi ý bạn một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh tại Úc.

LƯU Ý GÌ KHI TÌM VIỆC LÀM THÊM Ở ÚC ĐỐI VỚI DU HỌC SINH?

Bạn nên chú ý tới những quy định cho sinh viên làm thêm của Chính phủ Úc. Để được đi làm thêm ở Úc, bạn được làm việc với thời gian tối đa là 40 giờ/2 tuần, có nghĩa là trong 2 tuần đấy bạn có thể làm tuần 1 là 19 giờ và tuần 2 là 21 giờ, với quy định này bạn có thể linh hoạt lựa chọn thời gian làm việc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên khi trong kỳ nghỉ bạn có thể làm việc toàn thời gian, bạn có thể làm 40 giờ/1 tuần. (Riêng thời gian có covid thì chính phủ có thể cho phép làm fulltime, không giới hạn)

Mức lương làm thêm của du học sinh theo quy định cũng rất cao, lương làm thêm ở Úc từ 14 đến hơn 30 AUD trong 1 giờ – tuỳ vào thời điểm, công việc, vùng/ban/… Quy định làm thêm ở Úc được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên làm thêm ở Úc.

Việc nhận lương phải qua ngân hàng và có mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ sử dụng lao động và cả du học sinh ít khi ký kết hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt. Do đó nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động thì khó khiếu nại với nhà chức trách. Hơn nữa ở Úc, nếu đã có tiền lệ vi phạm luật về thuế thì sự nghiệp trong lĩnh vực công hay trong những ngành nghề đòi hỏi tính liêm chính cao sẽ bị ảnh hưởng.

TÌM VIỆC LÀM THÊM Ở ÚC TỪ KÊNH NÀO?

Một nguồn thông tin quý báu cho các bạn sinh viên Việt Nam có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Ngoài ra cũng có một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường đang học, hoặc đọc báo. Các thông tin tuyển dụng thường đăng ở trang cuối báo của Cộng đồng người Việt hoặc báo Tiếng Anh nếu bạn muốn làm việc cho người Úc.

Bên cạnh đó, trường nào ở Úc cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, du học sinh có thể đến với các nơi này để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, các trang web của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn mách bảo việc làm đáng tin cậy.

Một số trang web tìm việc làm thêm mà các du học sinh có thể tham khảo:

Seek.com.au

Đây là trang web có thông tin việc làm đa dạng từ lao động phổ thông đến lao động trí óc, sinh viên hay cử nhân đã ra trường, từ lương thấp đến lương cao. Với trang web này, bạn có thể tha hồ chọn lựa việc làm phù hợp với mình.

Freelancer.com

Đây cũng là trang web lớn đáng tin cậy dành cho du học sinh. Nếu bạn muốn có công việc thoải mái về mặt thời gian, Freelancer.com có thể giúp bạn.

Airtasker.com

Đây là trang web cung cấp thông tin các công việc liên quan đến thiết kế hoặc những công việc tự do như đi chợ hộ chẳng hạn. Những công việc như này rất tự do, các bạn du học sinh có thể điều chỉnh thời gian để làm các công việc này sao cho phù hợp với thời gian và khả năng của mình hơn rất nhiều.

Gumtree.com.au

Đây là trang web chuyên cung cấp thông tin việc làm, nhà ở và rao vặt. Gumtree cũng sẽ là một trang web tuyệt vời có thể giúp bạn sớm tìm được công việc phù hợp.

Các việc làm thêm cho sinh viên tại Úc khá đa dạng, như: làm nail, phục vụ nhà hàng – khách sạn, nhân viên siêu thị, nhân viên bán hàng cho shop, phụ bếp, làm farm … Thông thường thì các bạn nữ sẽ làm nail, phục vụ nhà hàng và làm nhân viên siêu thị. Các bạn nam thường sẽ làm việc trong nông trại hoặc làm phục vụ bếp. Làm thêm không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn giúp bạn trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và làm quen môi trường xung quanh.

Tuy nhiên cũng đừng quá chú tâm vào việc làm thêm mà lơ là việc học tập, do đó bạn nên chọn những công việc phù hợp với thời gian và nhu cầu của bạn để có thể dung hòa việc học và việc làm thêm hiệu quả hơn. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được những công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành để tích lũy kiến thức và trau dồi chuyên môn. Đây cũng là hành trang quý báu cho công việc của bạn sau này.

Trên đây là cách tìm kiếm công việc làm thêm du học Úc được DUHOCVES tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn mông lung hoặc chưa đủ tự tin để tìm kiếm được công việc như ý thì hãy liên hệ với DUHOCVES, chúng tôi sẽ giúp các bạn có nhiều trải nghiệm mới ở đất nước Úc xinh đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *