Tìm hiểu những đặc trưng văn hóa New Zealand

văn hóa New Zealand
Đến một đất nước mới bạn sẽ cần biết một chút về văn hóa và lối sống tại đó. Vì vậy, cùng DUHOCVES tìm hiểu về văn hóa New Zealand dưới bài viết này nhé!

Văn hóa New Zealand

Là đất nước coi trọng lòng tốt, sự khoan dung và tình bạn. Kiwis mong mọi người được đối xử công bằng và họ luôn cố gắng duy trì sự an toàn trong nhà và ở những nơi công cộng. Văn hóa New Zealand là cởi mở và chào đón mọi người của tất cả các quốc gia và nền văn hóa.

Người New Zealand nói chung là những người thoải mái, tích cực, thích làm việc chăm chỉ, dành thời gian cho bạn bè và gia đình và tận hưởng đất nước xinh đẹp mà họ đang sống.

Người New Zealand biết cách cân bằng thời gian tại nơi làm việc với thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Họ thích khám phá ngoài trời, chơi hoặc xem thể thao, tham gia vào nghệ thuật và văn hóa, và nói chung là tận dụng tối đa cuộc sống. Họ thân thiện và cởi mở, nhưng đôi khi có thể hơi dè dặt và ngại ngùng.

Giọng Kiwi

Người New Zealand có giọng mạnh mẽ và nói rất nhanh, thường sử dụng tiếng lóng hoặc từ trong ngôn ngữ Māori có thể gây nhầm lẫn nếu bạn là người mới ở đây. Nếu bạn không chắc ai đó đang nói gì, hãy yêu cầu họ giải thích hoặc nói chậm hơn, điều này là hoàn toàn bình thường

Bạn có thể nghe radio, xem chương trình tivi của NZ để làm quen với cách nói chuyện của người dân nơi đây.

Maori – Văn hóa New Zealand

Người Maori là người bản địa của New Zealand. Văn hóa Māori là một phần quan trọng của cuộc sống ở đây và điều này bao gồm thực phẩm, ngôn ngữ và phong tục của người Maori. Ngay cả khi bạn chỉ sống ở đây trong một thời gian ngắn, điều quan trọng là bạn phải biết, hiểu và tôn trọng phong tục của người Maori và cách tương tác trong văn hóa của người Maori.

Tikanga Māori – Phong cách người Maori

Tikanga là phong cách của người Maori hoặc cách làm việc. Bạn nên biết về nó để có cách ứng xử phù hợp.

Hầu hết mọi người thích hành động theo cách tôn trọng người khác. Chúng tôi đã tập hợp danh sách tikanga này để giúp bạn hiểu về văn hóa Māori và để giúp bạn tránh tránh những khoảnh khắc khó xử. Điều quan trọng là phải hiểu rằng vì văn hóa Māori có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa New Zealand nói chung, những cách ứng xử này không tách rời với văn hóa và phong tục chung của New Zealand.

 • Tháo giày của bạn trước khi bạn vào nhà hoặc marae. Nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần hỏi.
 • Đừng chạm vào đầu người khác, trừ khi được mời. Đối với Māori, đầu là tapu (thiêng liêng).
 • Đừng đội mũ lên bàn ăn. Hãy nhớ rằng, đầu là tapu vì vậy bất cứ điều gì liên quan đến đầu, như gối hoặc mũ, đều được sử dụng một cách thận trọng.
 • Đừng đưa thức ăn qua đầu bất cứ ai. Người Māori thường tổ chức các bữa tiệc để chào đón mọi người, ăn mừng thành công hoặc xây dựng cộng đồng, những đưa thức ăn trong bàn ăn cần cẩn thận
 • Đừng ngồi trên bàn, đặc biệt là bàn có thức ăn trên đó. Ngồi lên hoặc đặt túi của bạn trên bàn được coi là ô uế. Bạn cũng không nên ngồi trên gối hoặc đệm, nhưng bạn có thể sử dụng chúng để chống lưng.
 • Đừng vào hoặc qua phòng của sếp khi họ đang nói chuyên. Đợi ở cửa cho đến khi bạn được mời vào hoặc cúi xuống khi bạn đi qua như một dấu hiệu của sự tôn trọng. Xã hội Māori có thứ bậc và đi qua trước mặt một người ‘cao cấp’ hơn được coi là thô lỗ.
 • Đừng bước qua người khác khi bạn đang cố gắng tìm một chỗ để ngồi. Hãy nhờ họ thu chân về trước, hoặc tìm một con đường khác. Trong văn hóa Māori, việc một người phụ nữ bước qua một người đàn ông bị coi là thô lỗ.

Ngày lễ và kỷ niệm tại New Zealand

Trong văn hóa New Zealand, mỗi năm có 11 ngày lễ quốc gia:

 • Ngày đầu năm mới (ngày 1 và 2 tháng 1)
 • Ngày Waitangi (ngày 6 tháng 2): ngày quốc khánh của New Zealand
 • Thứ sáu tốt lành, Chủ nhật Phục sinh và Thứ Hai Phục sinh (Tháng 3 / Tháng 4)
 • Ngày Anzac (25 tháng 4): tưởng niệm tất cả người dân New Zealand thiệt mạng trong các cuộc chiến và tôn vinh các quân nhân và phụ nữ trở về
 • Ngày lễ sinh nhật của Nữ hoàng (thứ Hai đầu tiên của tháng 6): lễ kỷ niệm sinh nhật của Nữ hoàng Anh cũng là Nữ hoàng của New Zealand
 • Ngày lao động (thứ hai thứ tư trong tháng 10): kỷ niệm cuộc đấu tranh làm việc tám giờ một ngày. Công nhân New Zealand là một trong những người đầu tiên trên thế giới yêu cầu quyền này vào năm 1840
 • Ngày Giáng sinh (một ngày sau Giáng sinh, 26 tháng 12)
 • Mỗi khu vực cũng có ngày lễ riêng (thường là thứ Sáu hoặc thứ Hai) hàng năm.

Trường tiểu học và trung học được chia thành 4 kỳ. Nó thường bắt đầu vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 và kết thúc vào tháng 12. Đại học thường bắt đầu vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba và kéo dài đến tháng mười một.

Matariki – Văn hóa New Zealand

Năm mới của người Maori – được tổ chức vào giữa tháng 6 đến đầu tháng 7. Nó lấy tên từ cụm sao (còn được gọi là Pleiades hoặc Seven Sisters) mọc trên bầu trời đêm vào giữa mùa đông. Nhiều người Maori coi Matariki là sự khởi đầu của một năm mới và nó trở thành một lễ kỷ niệm phổ biến cho tất cả người dân New Zealand.

Rất nhiều thành phố kỷ niệm Matariki với các sự kiện như pháo hoa, chợ, phim và thực phẩm. Bạn có thể tìm hiểu những gì lễ kỷ niệm Matariki đang diễn ra trong thành phố của bạn bằng cách xem trang web của hội đồng địa phương hoặc Eventfinda.

Giờ mua sắm – Văn hóa New Zealand

Hầu hết các cửa hàng và doanh nghiệp trên khắp New Zealand đều mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu và trong thời gian ngắn hơn vào Thứ Bảy và Chủ Nhật. Siêu thị thường mở sớm hơn và đóng cửa muộn hơn thế này.

Một số trung tâm mua sắm có giờ mua sắm muộn hơn vào Thứ Năm và Thứ Sáu. Các ngân hàng thường có thể đóng cửa sau 4 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu. Vào cuối tuần, bưu điện và ngân hàng đóng cửa vào Chủ nhật nhưng có thể mở cửa vào sáng thứ bảy.

Trên đây là thông tin về văn hóa New Zealand. Mọi thắc mắc về du học New Zealand vui lòng liên hệ:

Trung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *