Tìm hiểu tiếng lóng New Zealand như thế nào?

Tiếng lóng New Zealand

New Zealand là một quốc đảo xinh đẹp và cũng là đất nước đa văn hóa bởi người dân nơi đây có nguồn gốc ở mọi vùng trên thế giới. Tiếng lóng của New Zealand cho thấy một người luôn mong muốn làm hài lòng người khác và giữ cho các cuộc trò chuyện của chúng ta bình thường.

Vậy Tiếng lóng New Zealand như thế nào và người New Zealand nói tiếng gì? Tham khảo bài viết để có câu trả lời chính xác nhé!

Người New Zealand nói tiếng gì?

New Zealand sử dụng 3 ngôn ngữ chính là tiếng Maori; tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu New Zealand.

Tiếng Maori là ngôn ngữ chính thức của New Zealand từ năm 1987. Tuy nhiên, ngôn ngữ này đang phải đấu tranh để sinh tồn với tiếng Anh vì đang ngày càng bị sử dụng ít đi. Chính phủ cũng không ngừng khuyến khích người dân sử dụng ngôn ngữ Maori để giữ gìn truyền thống.

Một số địa danh và một số nơi trên New Zealand như Onehunga hay Nguru vẫn sử dụng tiếng Maori; nên bạn cần tìm hiểu trước khi tới. Ước tính có khoảng 130.000 người New Zealand vẫn nói tiếng Maori. Ngôn ngữ Maori gắn liền với nền văn hóa Maori lâu đời; cũng là một nét văn hóa thú vị bạn có thể tìm hiểu.

tieng-long-new-zealand
Người New Zealand nói tiếng gì?

Ngôn ngữ ký hiệu New Zealand viết tắt là NZSL; là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong cộng đồng người khiếm thính New Zealand.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở New Zealand; bạn có thể thấy tiếng Anh sử dụng ở bất kỳ đâu trên đất nước này. Và với các du học sinh thì giáo viên cũng sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh.

Vậy, người New Zealand nói tiếng gì? Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thông dụng nhất nên du khách; và du học sinh quốc tế theo học tại New Zealand yêu cầu cần biết tiếng Anh để giao tiếp; và sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn học lâu dài và có ý định làm việc; định cư thì nên học thêm ngôn ngữ Maori để hiểu thêm; và hòa nhập cùng người New Zealand.

Tiếng Anh tiếng lóng New Zealand có gì khác biệt?

Một lưu ý nhỏ là tiếng Anh ở New Zealand hơi khác so với tiếng Anh chúng ta học; do vậy không ít người vừa sang đây còn bỡ ngỡ.

Về cách phát âm, sự khác biệt lớn nhất nằm ở các nguyên âm ngắn; âm “i”- ngắn (như trong “kit”) sẽ được phát âm giống âm “u”; âm “e” ngắn (như trong “dress”) biến đổi hướng đến âm “i”- ngắn; và âm “a”- ngắn (như trong “trap”) biến đổi thành âm “e”- ngắn.

Tiếng lóng New Zealand cũng rất phong phú; thời gian đầu tiếp xúc có thể bạn không hiểu nổi họ đang nói gì; vì sự khác biệt trong cách phát âm cũng như những tiếng lóng mà họ sử dụng.

Một số tiếng lóng New Zealand thường gặp:

Chur

Rất có thể là một phiên bản rút gọn của “cheers (hoan hô)”, thuật ngữ này lan rộng từ tiếng lóng sang phổ thông vì tính linh hoạt của nó. Nó được sử dụng như một cách để cảm ơn ai đó, cũng như một sự thừa nhận đơn giản rằng đã nghe những gì người kia đang nói và thậm chí đôi khi là một lời chào. Ở đây, bạn có thể thấy rằng “chur” phù hợp với nhiều tình huống:

  • “You can borrow my car.” “Chur bro.”
  • “That movie was sweet as.” “Chur.”
  • “Chur bro.” “Hey, what’s up?”
  • “See you on Thursday night.” “Chur.”

Dùng tiếng lóng New Zealand này vào hầu hết mọi cuộc trò chuyện thân mật và ngay lập tức sẽ thể hiện sự yêu mến những người bạn của bạn.

tieng-long-new-zealand-thuong-gap
Một số tiếng lóng New Zealand thường gặp

Sweet as (Ngọt ngào như)

Nếu bạn nói với một người bạn rằng bạn sẽ gặp anh ấy ở bãi biển và anh ấy trả lời “Sweet as“, bạn có thể sẽ tự hỏi, “chính xác là ngọt ngào như thế nào?”

Nhưng “Sweet as” thực sự là một câu hoàn chỉnh (trừ khi bạn muốn kết thúc câu nói thân thiện là “người anh em” hoặc “người bạn đời”, hai trong số những thuật ngữ yêu thích của chúng ta dành cho bạn bè của chúng ta). Đúng vậy – chúng ta là người hâm mộ của những mô phỏng không hoàn chỉnh. Có lẽ chúng tôi quá lạnh để bận tâm đến việc định lượng, hoặc có thể nó chỉ ngụ ý rằng: Những kế hoạch bãi biển đó quá tuyệt vời, chúng tôi không thể nói thành lời.

Ví dụ:

  • “I’m moving to New Zealand.” “Sweet as!”
  • “I’m going to bed.” “Sweet as, see you in the morning.”

 Bugger

Bạn có thể sử dụng “buggered” để mô tả thứ gì đó bị hỏng hoặc một người đang mệt mỏi. Ví dụ: “I ran a marathon this morning and now I’m totally buggered.” Ngoài ra, có thể phát sinh điều gì đó, như trong  “I buggered up my maths test.”

Một biến thể khác là “bugger all”, nghĩa là “không có gì” hoặc “gần như không có gì”. Ví dụ: “What did you do this weekend?” “Bugger all, I had the flu.”

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Tiếng lóng New Zealand thế nào? Để biết rõ thêm thông tin về nền giáo dục New Zealand; bạn có thể liên hệ với DUHOCVES nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *