Các hình thức đi du học hiện nay mà ai cũng cần biết

Đi du học

Có nhiều hình thức đi du học để bạn chọn phù hợp với năng lực, mong muốn của bản thân, hoàn cảnh gia đình. Vậy bạn muốn đi du học dưới hình thức nào sao cho phù hợp với năng lực của bạn cũng như hoàn cảnh kinh tế nhà bạn. Cùng DUHOCVES tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé!

Du học là gì?

Du học là gì – Du học là hình thức sang nước ngoài học tập trong một khoảng thời gian sau đó về nước. Trước đây, các quy định liên quan đến du học còn rất khắt khe nên các hình thức du học đa số đều là du học theo diện học bổng, nghiên cứu sinh hoặc được các tổ chức, công ty cử đi du học. Hiện nay, chính sách du học đã được nới lỏng rất nhiều và có nhiều chế độ hỗ trợ nên đa số người đi du học hiện nay đều thuộc diện du học tự túc tức là tự chịu chi phí du học và tự lo thủ tục hồ sơ.

hinh-thuc-di-du-hoc
Tìm hiểu du học là gì?

Có những hình thức đi du học nào?

Trước đây, các quy định liên quan đến du học còn rất khắt khe nên các hình thức du học đa số đều là du học theo diện học bổng, nghiên cứu sinh hoặc được các tổ chức, công ty cử đi du học. Hiện nay, du học là gì đã không còn xa lạ nữa. Các chính sách du học đã được nới lỏng rất nhiều và có nhiều chế độ hỗ trợ nên đa số người đi du học hiện nay đều thuộc diện du học tự túc tức là tự chịu chi phí du học và tự lo thủ tục hồ sơ. Sau đây là một số hình thức du học phổ biến các bạn nên biết:

  • Du học theo diện học bổng: hàng năm đều có các học bổng do tổ chức hoặc chính phủ trao tặng. Những người đáp ứng được yêu cầu của học bổng này thường sẽ phải đăng ký và thi học bổng. Nếu đạt bạn sẽ được nhận học bổng. Có nhiều loại học bổng khác nhau như học bổng toàn phần hay bán toàn phần.
  • Du học theo diện thạc sĩ, tiến sĩ: theo quy định hiện hành, việc học thạc sĩ, tiến sĩ có thể được thực hiện ở nước ngoài. Những người sang nước ngoài học theo diện này thường được gọi là du học thạc sĩ, tiến sĩ.
hinh-thuc-di-du-hoc
Các hình thức đi du học phổ biến hiện nay
  • Du học theo diện nghiên cứu sinh, trao đổi sinh: hiện nay các trường đại học lớn đều có quan hệ trao đổi, hợp tác với nhiều trường khác trên thế giới. Trong quá trình hợp tác, các trường thường đều có những chương trình trao đổi sinh hay nghiên cứu sinh. Các sinh viên của trường sẽ được sang trường bạn để học tập nghiên cứu trong một thời gian sau đó về nước. Chương trình này cũng có thể coi như một dạng học bổng.
  • Du học tự túc: đây là hình thức du học phổ biến nhất hiện nay. Du học theo diện này thường du học sinh cần tự liên hệ đăng ký học ở các trường nước ngoài hoặc thông qua các công ty tư vấn du học. Nếu đủ điều kiện, trường sẽ gửi giấy nhập học và bạn sẽ sang nước ngoài học theo chương trình học đã đăng ký. Hiện du học sinh đi du học tự túc phổ biến nhất ở 8 quốc gia là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Pháp, Úc, Singapore.

Xu hướng du học trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình quyết định cho con em đi du học sớm, trước khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam như du học từ bậc tiểu học và trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8, 9) hoặc bậc dự bị đại học/ chứng chỉ A/ Tú tài quốc tế sau khi hoàn thành lớp 10, 11 tại Việt Nam. Lý do cơ bản cho xu hướng này là các bậc phụ huynh mong muốn con em mình có sự khởi đầu sớm hơn để hòa nhập tốt hơn vào môi trường học tập mới và sự thành công cao hơn về sau; bản thân học sinh có sự chuẩn bị cho du học sớm hơn, tốt hơn về ngoại ngữ, tư tưởng, kỹ năng học, định hướng…

Xu hướng du học chuyển tiếp

Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông (một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài).

Hình thức này được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn vì: (1) tiết kiệm hơn về mặt chi phí so với du học toàn bộ chương trình – chi phí học phí và sinh hoạt; (2) là bước đệm chắc chắn và giai đoạn kiểm chứng thiết thực đối với du học sinh trước khi chính thức du học về sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, làm quen phương pháp, rèn luyện tính độc lập, tự chủ…

Như vậy, với các hình thức du học vừa nêu trên, các bạn chắc đã hiểu du học là gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến du học là gì, hãy để lại comment bên dưới để DUHOCVES giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Đọc thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *