Tìm việc làm bán thời gian tại New Zealand khi du học

làm việc bán thời gian tại New Zealand

Nếu bạn đang cân nhắc du học New Zealand và đồng thời có ý định tìm việc làm thêm để trang trải chi phí cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Làm việc bán thời gian tại New Zealand là phương cách hữu hiệu giúp sinh viên không những có thể trang trải một phần sinh hoạt phí trong suốt quãng thời gian du học mà còn là cơ hội để bạn trải nghiệm môi trường, văn hóa làm việc của người New Zealand. Hơn nữa sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội giúp phát triển kỹ năng nói trong thời gian làm việc.

Điều quan trọng cần lưu ý là sinh viên chỉ được phép làm tối đa 20 giờ/tuần khi đang học và khoảng 40 giờ/tuần trong kì nghỉ. Quy định này được áp dụng chung cho các bạn du học sinh của bậc Trung học và Đại học. Ngược lại, sinh viên du học New Zealand bậc thạc sĩ và tiến sĩ sẽ được phép làm 40 giờ/tuần bất kể lúc đang học hay trong kì nghỉ.

Trong visa du học, bạn sẽ tìm được phần thông tin nêu rõ việc có được phép làm khi đang học hay không. Để tìm hiểu cụ thể về các quy định về vấn đề này các bạn và quý phụ huynh có thể tham khảo thêm tại website của Sở di trú New Zealand.

>>> Xem thêm: New Zealand – đất nước và con người

Tôi sẽ được trả bao nhiêu khi làm việc bán thời gian?

Mức lương cơ bản học sinh nhận được khi làm việc bán thời gian tại New Zealand vào khoảng  $17.70 NZD/giờ trở lên. Bạn cũng sẽ được trả cho các kì nghỉ thường niên và nghỉ lễ. Chính phủ New Zealand giám sát rất chặt chẽ các chính sách lao động cũng như việc đãi ngộ của nhà tuyển dụng với nhóm lao động du học sinh nên các bạn hoàn toàn yên tâm.

Tôi có phải trả thuế không?

Bạn sẽ trả thuế dựa trên mức thu nhập được trả. Nếu một năm bạn làm ít hơn $14,000 NZD thì mức thuế  phải trả chiếm 10.5% tổng thu nhập. Các bạn lưu ý nhé.

Làm cách nào để tôi tìm được việc làm thêm?

Trường sẽ hỗ trợ bạn một phần không nhỏ về vấn đề tìm việc và nơi bạn cần tìm đến là phòng hỗ trợ sinh viên. Bạn cũng có thể tìm cơ hội việc làm thông qua Student Job Search – tổ chức quốc gia chuyên về việc hỗ trợ nhu cầu tìm việc của du học sinh. Một nguồn tìm kiếm tiềm năng mà các bạn không nên bỏ qua là 2 website nổi tiếng về làm việc bán thời gian tại New Zealand hiện tại là Trade Me và Seek.

Các loại công việc nào phù hợp với du học sinh?

Là một sinh viên quốc tế, bạn có đa dạng sự lựa chọn về việc làm bán thời gian tại xứ sở Kiwi; từ việc giữ trẻ đến làm tại thư viện trường. 6 công việc sau đây được xem là các công việc bán thời gian du học sinh quốc tế chọn làm nhiều nhất khi du học tại New Zealand:

1. Nhân viên phụ việc tại cửa hàng bán lẻ:

Rất nhiều cửa hàng tại xứ Kiwi cung cấp công việc bán thời gian cho sinh viên. Bạn sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và xử lý phần thanh toán bên cạnh những việc khác như sắp xếp hàng hóa và lau dọn vệ sinh . Hầu hết các cửa hàng New Zealand đóng cửa vào lúc 6 giờ tối nhưng ngược lại bạn có thể phải làm việc vào Thứ 7 và Chủ Nhật.

2. Nhân viên mùa vụ:

Công việc mùa vụ thường phát sinh khi các vườn cây ăn trái và vườn nho vào mùa thu hoạch cũng như các vườn rau, củ, quả cần người hỗ trợ đóng gói để đem bán.  Bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào để làm việc theo mùa vụ, đây cũng được xem là một công việc phổ biến cho sinh viên quốc tế trong kỳ nghỉ hè.

3. Nhân viên phụ việc siêu thị:

Siêu thị thường thuê sinh viên làm việc vào cuối tuần và buổi tối. Công việc dành cho bạn cũng rất đa dạng từ việc xếp hàng hóa lên kệ đến ngồi quầy thanh toán.

4. Nhân viên phục vụ ngành hàng ăn uống:

Hàng ngàn sinh viên bản xứ chọn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn do đó việc trở thành một nhân việc phục vụ cũng được xem là cơ hội tốt cả về vấn đề thu nhập lẫn tích lũy kinh nghiệm cho sinh viên quốc tế. Thực khách New Zealand thường không bo thêm tiền cho phục vụ nhưng bù lại bạn có thể được tặng một suất ăn miễn phí trong ca làm việc của mình.

5. Phụ bếp:

Công việc chính của bạn sẽ là rửa bát đĩa hoặc phụ chuẩn bị các món ăn sơ đẳng. Lưu ý là công việc này cần nhiều sức khỏe nhé.

>>> Xem thêm: Du học Canada ngành đầu bếp

6. Nhân viên pha chế (thức uống có cồn):

Với loại công việc đặc thù này bạn cần phải trên 18 tuổi để được nhận vào làm. Kỹ năng Anh ngũ giao tiếp loại khá trở lên cũng là điều kiện bắt buộc và tất nhiên bạn phải có khiếu giao tiếp. Nhưng ngược lại, các bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần để luôn làm việc trễ với giờ tan ca thường dao động trước và sau nửa đêm.

7. Nhân viên trực tổng đài:

Trở thành 1 tổng đài viên sẽ là lựa chọn khá tốt cho du học sinh vì khung giờ làm việc sẽ không trùng với giờ lên lớp. Tuy nhiên một thử thách không nhỏ là bạn sẽ phải trao đổi bằng tiếng Anh qua điện thoại với khách hàng.

Trên đây là tất cả những thông tin về làm việc bán thời gian tại New Zealand được DUHOCVES tổng hợp. HI vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *