Chương trình Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP) là gì?

Atlantic Immigration Pilot

Vừa qua, có nhiều thông tin trái ngược về chương trình AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program). DUHOCVES xin đưa ra một số thông tin cơ bản cụ thể về chương trình này để các bạn nắm rõ.

Về chương trình định cư Atlantic (chương trình thí điểm)

Atlantic là một khu vực của Canada, bao gồm 4 tỉnh bang nằm phía Đông: New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử), Newfoundland & Labrador. Được áp dụng từ năm 2017, bản chất AIPP là một chương trình của liên bang, phối hợp với chính quyền tỉnh bang để lựa chọn nhân lực tới định cư dựa theo nhu cầu phát triển kinh tế tại chính tỉnh bang đó.

Thông qua AIPP, Canada khuyến khích các cá nhân có năng lực, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc đến và cống hiến cho nền kinh tế tại khu vực Atlantic, Canada. Đổi lại, Canada sẽ cấp thẻ thường trú nhân cho cả gia đình cá nhân đó. Điểm đặc biệt của AIPP đó chính là cho phép nhà tuyển dụng Canada tiếp cận trực tiếp lượng nhân sự quốc tế dồi dào. Chương trình cũng có yêu cầu đầu vào về ngoại ngữ và bằng cấp thấp hơn các chương trình khác của liên bang.

Chương trình này dành cho ai?

Ai cũng có thể nộp đơn tham gia chương trình này nếu đáp ứng được các yêu cầu chương trình và có kế hoạch định cư lâu dài tại các tỉnh bang thuộc Atlantic.

Bảo lãnh tỉnh bang – Điều kiện cần để nộp AIPP

Trước khi nộp đơn xin định cư thông qua chương trình AIPP, đương đơn cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một tỉnh bang thuộc Atlantic. Mỗi tỉnh bang sẽ có quy trình và yêu cầu riêng để xin bảo lãnh. Bảo lãnh tỉnh bang chỉ là một trong những điều kiện cần đáp ứng để được phê duyệt bộ hồ sơ. Các điều kiện khác để Bộ Di trú Canada xem xét bao gồm:

 • Yếu tố an ninh, lý lịch tư pháp
 • Kiểm tra sức khỏe – y tế
 • Lời mời làm việc hợp lệ tại các tỉnh bang thuộc khu vực Atlantic

Nộp hồ sơ AIPP cần lưu ý những gì? 

1. Về kinh nghiệm làm việc

Để được xét tham gia chương trình, đương đơn cần đảm bảo thỏa các tiêu chí tối thiểu như sau:

– Trong vòng 3 năm gần nhất, đương đơn cần tích lũy ít nhất 1 năm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian với thời gian tương đương) kinh nghiệm trong các nhóm ngành:

 • Nhóm ngành quản lý (NOC Skill Type O): các vị trí liên quan tới quản lý như quản lý nhà hàng, quản lý khai thác mỏ …
 • Nhóm ngành chuyên môn (NOC Skill Type A): các ngành nghề cần có bằng cấp của một trường đại học như bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư …
 • Nhóm ngành tay nghề và lao động phổ thông (NOC Skill Type B): các nghề kỹ thuật, chuyên môn tay nghề như đầu bếp, thợ điện, thợ sửa nước …
 • Đương đơn có kinh nghiệm làm việc như hướng dẫn của nhóm ngành cụ thể.

Đương đơn cần đọc kỹ phần miêu tả của các công việc trong nhóm ngành để chắc chắn lựa chọn đúng nhóm ngành. Nếu lựa chọn sai chương trình, không đúng với kinh nghiệm làm việc, bộ hồ sơ sẽ bị từ chối.

Kinh nghiệm làm việc của đương đơn cần đến từ công việc có trả lương (công việc tình nguyện hoặc thực tập không trả lương không được tính).

2. Lời mời làm việc hợp lệ

Lời mời làm việc hợp lệ cần thỏa tiêu chí:

 • Từ chủ lao động chỉ định tại khu vực Atlantic
 • Làm việc toàn thời gian
 • Thời hạn 1 năm
 • Nhóm ngành NOC O, A, hoặc B

Đương đơn cần nộp một thư mời làm việc (Offer of Employment). Nhà tuyển dụng cần hoàn thiện thư mời này và gửi cho đương đơn bản sao để ký và xác nhận.

3. Trình độ học vấn

– Đương đơn cần có bằng phổ thông, hoặc bất cứ bằng cấp nào tương đương.
– Nếu đương đơn chưa hoàn thiện việc học tại Canada, đương đơn cần điền một đánh giá học vấn (Educational Credential Assessment – ECA), đưa ra thông tin về việc bằng cấp của đương đơn tương đương với bằng phổ thông, hoặc bằng cấp khác tại Canada.
– Đánh giá ECA của đương đơn cần được thực hiện trong vòng 5 năm trước khi nộp bộ hồ sơ.

4. Yêu cầu về ngoại ngữ

– Đương đơn cần có CLB 4 (tiếng Anh) hoặc NCLC (tiếng Pháp) cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
– Đương đơn sẽ cần làm các bài kiểm tra ngôn ngữ bắt buộc và nộp kết quả cùng với bộ hồ sơ. Kết quả này cần có giá trị trong vòng 2 năm trước ngày Bộ Di trú nhận được hồ sơ.

5. Chứng minh tài chính

Chính phủ Canada không đưa ra bất kỳ một hình thức hỗ trợ về tài chính nào cho các di dân mới. Đương đơn cần chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả cho bản thân và gia đình sau khi đặt chân đến Canada. Một số hình thức chứng minh tài chính phổ biến có thể sử dụng là: sao kê ngân hàng, các giấy tờ chứng minh, bằng chứng về số dư ngân hàng …

Khoản chứng minh tài chính để hỗ trợ cho gia đình sẽ tùy thuộc vào số lượng thành viên. Quý vị có thể dựa theo bảng dưới đây để xem xét khả năng tài chính của mình. AIMS cũng lưu ý chính phủ Canada sẽ cập nhật liên tục phần chứng minh tài chính này và bảng thông tin chỉ có tính chất tham khảo.

Số lượng  thành viên gia đình Ngân sách cần thiết
1 3.240 CAD
2 4.034 CAD
3 4.959 CAD
4 6.021 CAD
5 6.829 CAD
6 7.702 CAD
7 hoặc trên 7 8.575 CAD

6. Một số yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ xét duyệt hồ sơ

 •  Thông tin trên giấy tờ không rõ ràng
 •  Không xác minh được thông tin trên giấy tờ
 •  Tình trạng sức khỏe cần xác minh thêm
 •  Các vấn đề về lý lịch tư pháp
 •  Xác minh thêm với các phòng ban khác của chính phủ Canada

Cũng lưu ý, chuyên viên xét duyệt hồ sơ của chính phủ Canada có thể lựa chọn hồ sơ của ứng viên bất kỳ để kiểm tra và phỏng vấn ngẫu nhiên. Quá trình này nhằm đảm bảo các thông tin được chính xác và trung thực.

Trên đây là tất cả những thông tin về chương trình Atlantic Immigration Pilot (AIPP) được DUHOCVES tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích đến bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *