Cơ hội lớn cho Du học Úc ngành Kiến trúc- Xây dựng

Du học Úc ngành kiến trúc - xây dựng

Hiện nay, kiến trúc – xây dựng là một trong những ngành học rất được ưa chuộng không chỉ vì tính sáng tạo mà còn rất nhiều điều thú vị khác. Du học Úc ngành kiến trúc – xây dựng sẽ mở ra cho bạn một con đường mới để làm việc và định cư dễ dàng tại Úc. Cùng DUHOCVES tham khảo ngành học này nhé!

Ngành Kiến trúc – Xây dựng tại Úc có gì đặc biệt?

Kiến trúc – Xây dựng là một trong những ngành học được các du học sinh Việt Nam theo học nhiều ở Úc. Đây là ngành học đòi hỏi sự đam mê và năng khiếu thực sự. Sinh viên ra trường luôn dễ dàng tìm được việc làm và mức độ cạnh tranh công việc cũng không gay gắt như các ngành khác.

Có thể nói Úc là một trong những chiếc nôi của nền Kiến trúc cổ điển của nhân loại, ở đó kiến trúc cổ điển được nghiên cứu một cách sâu sắc, kết hợp với những ý tưởng mới mẻ. Vì vậy, thứ mà bạn học được về kiến trúc tại Úc là một nền tảng kiến thức về kiến trúc, dựa trên đó bạn đưa ra ý tưởng và phát triển nó đến mức hoàn thiện. Nước Úc có các công trình kiến trúc-xây dựng  rất nổi tiếng như nhà hát Sydney, cao ốc Q1,tháp Eureka, cầu Bolte… nơi cung cấp môi trường học tập tốt cho sinh viên ngành kiến trúc xây dựng, bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và học tập về nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

Du học Úc ngành kiến trúc-xây dựng sẽ mang đến cho các bạn trải nghiệm học tập hoàn toàn độc đáo và giáo tính văn hóa. Tiêu chí luôn là sự sáng tạo không ngừng tìm ra cái mới, cái đẹp dẫn đầu cho tiêu chí, xu hướng thời thượng nhưng không thiếu tinh hoa của văn hóa. Các bạn không những sẽ được dạy về các xu hướng hiện đại nhất của thế giới mà còn đào sâu vào những tác phẩm là các công trình kiến trúc kỳ quan thế giới từ những thập kỷ trước để kết hợp được những tinh hoa của người đi trước làm nền tảng sáng tạo nên cái mới độc đáo và thu hút sự đón nhận của người dân.

Cơ hội nghề nghiệp, định cư khi học kiến trúc-xây dựng tại Úc

Công việc ổn định, thu nhập cao, cửa ứng tuyển rộng

Triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Kiến trúc và xây dựng tại Úc được cho là hấp dẫn vì môi trường làm việc tốt và thu nhập cao. Các sinh viên quốc tế tới Úc theo học chuyên ngành kiến trúc, xây dựng còn cơ hội khác nữa là được khuyến khích ở lại làm việc tại Úc sau khi học xong, để đóng góp cho sự phát triển của quốc gia này. Công việc trong các ngành này rất ổn định; tính thuyên chuyển cũng như cắt giảm nhân sự trong ngành này hầu như không có (trừ khi bạn muốn chuyển do nhu cầu thăng tiến).Thu nhập ổn định cao, từ AUD50.000 – 100.000/năm và bạn có sự lựa chọn đa dạng về các doanh nghiệp, cơ quan ,tổ chức mà mình định ứng tuyển vào làm việc.

Mức lương của một số nghề thuộc ngành Xây dựng – Kiến trúc

Kiến trúc sư AU$90,883
Kỹ sư xây dựng dự án AU$86,53
Quản lý (quản đốc) AU$123,891
Kỹ sư xây dựng dân dụng AU$68,256
Quản lý dự án xây dựng AU$102,716

Chính sách ưu đãi hơn các ngành khác

Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc, vì vậy, chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội.

Trong “Danh sách Ngành nghề có nhu cầu cao đối với lực lượng lao động nhập cư” (Migration Occupations in Demand List – MODL) do Bộ Giáo dục, Việc làm & Quan hệ Công sở Úc (DEEWR) công bố, lĩnh vực Xây dựng đóng góp gần 50% tổng số ngành nghề, bao gồm:

 • Kiến trúc sư (Architect)
 • Kỹ sư xây dựng dân dụng (Civil Engineer)
 • Kỹ sư định giá xây dựng (Quantity Surveyor)
 • Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer)
 • Giám sát kỹ thuật (Surveyor)
 • Thợ lành nghề như: thợ nề (Bricklayer), thợ mộc sàn nhà và cốp pha (Carpenter), thợ mộc bàn ghế và trang trí nội thất (Joiner), thợ hàn (Welder), thợ sơn và trang trí (Painter and Decorator)…

Nhu cầu nhân lực và mức lương ngành xây dựng tại Úc

Theo báo cáo BCI economics năm 2014-2015 ngành tăng trưởng nhanh 5,8% và dự kiến năm 2016 tăng trưởng 1,3%.

Ngoài ra, theo dự báo nguồn nhân lực của chính phủ Úc trong giai đoạn 2016-2019 nhu cầu nguồn lao động ngành xây dựng tăng lên đáng kể. Trong đó:

+ Kiến trúc sư (Architects): Đến năm 2019, số lượng tuyển dụng việc làm cho kiến trúc sư dự kiến sẽ là trung bình khoảng 10,000 – 25,000 nguồn nhân lực.

+ Kỹ sư xây dựng dân dụng (Civil Engineer): Từ năm 2014, nhu cầu nguồn nhân lực ngành xây dựng dân dụng phục hồi và phát triển nhanh chóng. Cụ thể năm 2014 chỉ hơn 41,000 kỹ sư xây dựng dân dụng nhưng đến năm 2019 tổng mức nhu cầu ngày là 45,000 lao động, tăng 10% so với năm 2014

+ Quản lý xây dựng (Construction Managers): Nhu cầu cấp quản lý công trình, giám sát dự án luôn ở mức cao tại Úc. Cụ thể năm 2014 cần hơn 80,000 sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư xây dựng thì đến năm 2019 tăng lên 94,500 nhân lực tương đương tăng khoảng 17%

Học ngành Kiến trúc tại Úc, Cơ hội làm việc toàn cầu

Úc là một trong số ít các quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và biết cách thu hút nhân tài thông qua chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế.

Hơn nữa, bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn cầu, vì vậy học xong tại Úc, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc không chỉ tại Úc mà là trên toàn cầu.

 Khả năng định cư cao

Theo bản “Danh sách Ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc” (Skilled Occupations List – SOL) thì các ngành nghề thuộc lĩnh vực Xây dựng cũng luôn có độ ưu tiên rất cao. Điều đó đồng nghĩa, sinh viên du học Úc ngành xây dựng bên cạnh cơ hội việc làm phong phú còn có khả năng định cư ở xứ sở chuột túi rất cao.

Để đạt được điều đó, bạn phải thỏa mãn các yếu tố về kiến thức chuyên môn (bằng đại học hoặc thạc sĩ, độ dài khóa học ít nhứt hai năm), tiếng Anh lưu loát (nghe, nói, đọc, viết), độ tuổi lao động vàng (25-40)…

Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc,  đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.Vì vậy chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội. Theo đó kỹ sư xây dựng luôn thuộc trong “Danh sách Ngành nghề có nhu cầu cao đối với lực lượng lao động nhập cư” (Migration Occupations in Demand List – MODL) của Bộ Giáo dục Úc bình chọn

Thêm nữa theo thống kê của chính phủ Úc, nhân lực ngành xây dựng cấp quản lý cần thiết nhập cư lên đến 5,460 người nhưng hiện tại số lượng nhập cư tương đối ít chỉ hơn 90 người . Có thể nói du học sinh khối ngành xây dựng cũng như kỹ sư xây dựng đang có cơ hội định cư rất lớn tại Úc

Chương trình đào tạo tại Úc

Các chuyên ngành về Kiến trúc và xây dựng được nhiều sinh viên yêu thích khi du học ở Úc là :

 • Thiết kế xây dựng
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế công trình
 • Xây dựng dân dụng
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế tạo dáng công nghiệp
 • Thiết kế công nghiệp.

Các trường Đại học giảng dạy về Kiến trúc và xây dựng tại Úc:

Tên trường Cấp bậc Thời gian đào tạo
Viện Kangan Úc Đại học 2.5 năm
Viện Gordon-TAFE Úc Đại học 2.5 năm
Đại học Tasmania Úc Đại học 3 năm
Đại học James Cook Úc Đại học 4 năm
Đại học Adelaide Úc Đại học 3 năm
Đại học nam Australia Đại học 2-4 năm
Đại học La Trobe Úc Đại học 3-4 năm
Đại học New South Wales Đại học 1-6.5 năm
Đại học RMIT Đại học 2.5-4 năm
Đại học Melbourne Đại học 2-3 năm
Đại học Queensland Đại học 1-4 năm
Đại học Tây Sydney Đại học 3-5 năm
Đại học Công nghệ, Sydney Đại học 1-6 năm
Đại học nam Queensland Đại học 2-4 năm
Viện TAFE nam Úc Đại học 184 tuần
Đại học Sydney Úc Đại học 1-5 năm
Đại học Griffith Đại học 3-5 năm
Đại học Canberra Úc Đại học 6-8 học kì
Đại học công nghệ Swinburne Đại học 54 tháng – 4 năm
Đại học Monash Úc Đại học 3-5 năm
Đại học Macquarie Úc Đại học 4 năm
Viện Sydney Úc Đại học 0.5- 3 năm
Đại học Newcastle Úc Đại học 3-5 năm
Viện Holmesglen Úc Đại học 2-4 năm
Đại học Edith Cowan Úc Đại học 3 năm
Đại học công nghệ Queensland Úc Đại học 4 năm
Đại học Curtin Úc Đại học 3-5 năm
Đại học Deakin Đại học 3-5 năm
Đại học Tây Úc Đại học 3-4 năm
Viện Chisholm Đại học 2 năm
Viện Western Sydney Úc Đại học 0.5 năm
Đại học Wollongong Úc Đại học 2 năm
Trường đại học Bond Úc Đại học 2 năm
Đại học New England Đại học 4 năm
Cao đẳng Taylors Úc Đại học 30 tuần

Triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên du học Úc ngành Kiến trúc – xây dựng được cho là hấp dẫn vì môi trường làm việc tốt và thu nhập cao. Qua bài viết này bạn đã nắm rõ được thông tin chưa?

<< Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *