Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm tiền khi du học

Tiết kiệm tiền

Du học vừa học vừa làm và tiết kiệm tiền khi đi du học luôn là đề tài nóng trong giới du học sinh. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm tiết kiệm tiền để đi du học Úc, Canada,.. tiết kiệm chi phí từ các cựu du học sinh chia sẻ và chúng tôi muốn gởi tới các bạn những ứng viên chuẩn bị du học trong năm 2017 – 2018 này nhé.

1. Tự nấu ăn cho bữa tối

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe và tiết kiệm tiền khi đi du học, Bạn nên tránh ăn uống không điều độ, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà cũng vô cùng có hại cho túi tiền của bạn. Nó không có nghĩa là bạn không nên thưởng thức những món ăn đặc sản địa phương (chuyên bán trong các nhà hàng đắt tiền) hay thưởng thức những món ăn thú vị tại đâu đó mà đơn giản là hãy tiết chế và chỉ dành những dịp thật đặc biệt để thưởng thức chúng.

kinh-nghiem-tiet-kiem-tien-khi-du-hoc
Kinh nghiệm tiết kiệm tiền khi đi du học

Bạn nên nhớ rằng tự nấu ăn ở nhà bao giờ cũng tiết kiệm hơn việc đi ăn ngoài rất nhiều. Tuy nhiên, việc lựa chọn được chuỗi siêu thị giá rẻ hay những khu chợ trời cuối tuần của nông dân cũng là một sự lựa chọn cách tiết kiệm sáng suốt.

2. Luôn mang theo thẻ sinh viên/thẻ giảm giá

Đối với những buổi đi ăn ở tại các cửa hàng thức ăn nhanh hay khu vui chơi với bạn bè, bạn nên tìm hiểu trước về những chế độ giảm giá cho sinh viên hay là các loại thẻ giảm giá cho giới trẻ để nhận được ưu đãi. Chắc chắn ở nơi mà bạn đang sống cũng sẽ có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn như thế, hãy liên hệ ngay với những người bạn có kinh nghiệm hay là hỏi thẳng nhân viên nhà hàng để biết về chế độ giảm giá cho sinh viên nhé.

3. Uống café ở máy bán tự động

Nếu bạn là một người nghiện café, vậy bạn nên tập thói quen uống café được bán ở máy tự động thay vì ghé thăm qua các chuỗi café “hộp” đắt tiền thì sẽ nó sẽ giúp túi tiền của bạn đỡ hao hơn rất nhiều.

Đối với những cuộc hội họp với bạn bè, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua bia thay vì rượu khi cần gom góp phần thức uống. Chắc chắn rằng những người bạn nước ngoài của bạn cũng sẽ chọn bia như bạn vì thường thì bia sẽ rẻ hơn rượu rất nhiều.

4. Tiêu tiền theo mức sàn

Bạn nên tự lập cho mình một mức sàn nhất định cho thói quen chi tiêu của để tránh trường hợp bạn vung tay quá trán hay mua sắm theo cảm xúc. Chẳng hạn, nếu như bạn xác định mỗi tuần chi cho tiền ăn hết khoảng 100 aud, vậy thì chỉ nên “tôn trọng” khoản tiền đó để có thể biết cân đo đong đếm khi đi siêu thị hay mua sắm.

Nếu bạn đang đi du học bằng học bổng hoặc là có một công việc làm thêm tay trái, vậy điều tốt nhất là bạn cố gắng để dành cho mình một khoản tiền nho nhỏ trong tài khoản tiết kiệm, để cho những trường hợp khẩn cấp cần dùng.

5. Không mang thẻ ngân hàng khi đi hộp đêm

Đối với những buổi tiệc tùng với bạn bè tại quán xá, bạn hãy để thẻ ngân hàng ở nhà và chỉ nên mang theo ít tiền mặt cùng những giấy tờ tùy thân thực sự cần thiết. Đối với các bạn gái lưu ý là bạn hoàn toàn không nên đến những nơi như quán rượu và hộp đêm khi chỉ đi một mình. Vì ngoài những hiểm họa do bị lừa tiền hay cướp giật, bạn còn phải đối mặt với rủi ro sẽ bị xâm hại bởi kẻ xấu.

6. Học hỏi những anh chị đi trước

Việc trò chuyện, trao đổi với những người có kinh nghiệm du học xa nhà, cụ thể là những người đã từng theo học tại ngôi trường của bạn, điều này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn có thể biết được nhiều điều hơn về ngôi trường và môi trường mình sẽ học tập và sinh sống trong khoảng thời gian sắp tới. Họ sẽ là những người chỉ cho bạn những cửa hàng giảm giá, địa chỉ nơi mua bán phù hợp với những túi tiền sinh viên khiêm tốn, cách làm quen và mặc cả với người dân địa phương, cách lựa chọn mạng điện thoại phù hợp hay thậm chí họ sẽ là người chia sẻ với bạn… mật khẩu sóng wifi của một hãng điện thoại nào đó chẳng hạn…

Chính vì thế, hãy là người chủ động tìm đến những “tiền bối” này để học hỏi kinh nghiệm du học và bày tỏ những trăn trở của bạn. Để mở rộng mối quan hệ xã hội của mình, bạn có thể tìm đến các diễn đàn hay trang web du học của từng quốc gia và thậm chí là xin gia nhập vào một nhóm hội sinh viên trên Facebook để được chia sẻ và làm quen với những người bạn mới.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề du học, kinh nghiệm tiết kiệm tiền, hãy liên hệ với DUHOCVES để được tư vấn miễn phí.

>>  Có thể bạn quan tâm: