Du học Úc ngành nha khoa có gì nổi bật?

Ngành nha sĩ

Chuyên ngành nha khoa đang là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người muốn theo đuổi ngành Y. Nhu cầu về chỉnh hình răng và dịch vụ vệ sinh răng miệng đang ngày được quan tâm, trong khi những người yêu thích và đủ khả năng theo học ngành này lại chưa nhiều. Chính vì lẽ đó mà nguồn nhân lực trong ngành nha khoa tại Úc cũng đang cần rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này. Cùng duhocves tìm hiểu ngay nhé!

nganh-nha-si-tai-uc
Du học Úc ngành nha sĩ và những lưu ý

Công việc của chuyên viên ngành nha khoa/ bác sĩ nha khoa

Các nhà vệ sinh nha khoa (Dental Hygienists)  hay phụ tá nha sĩ (Dental Assistant) làm công việc về kiểm tra răng miệng, kiểm tra bệnh nhân về các dấu hiệu của bệnh răng miệng như viêm nướu và cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa phòng ngừa khác. Họ cũng hướng dẫn và tư vấn bệnh nhân về các cách để cải thiện và duy trì sức khỏe răng miệng.

Các chuyên viên vệ sinh răng miệng hay bác sĩ nha khoa có thể làm việc trong các phòng khám răng hàm mặt, phòng khám nha khoa, các bệnh viện hay các tổ chức phi chính phủ.

Các kỹ năng cần thiết của Dental Assistant

• Tư duy phản biện: Các nhân viên nha khoa phải sử dụng các kỹ năng tư duy phê phán để đánh giá và đánh giá bệnh nhân.
  • Kĩ năng giao tiếp: nhằm tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng sức khỏe răng miệng, kế hoạch chăm sóc vệ sinh răng miệng.
  • Định hướng một cách chi tiết: bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc và quy trình cụ thể để giúp nha sĩ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.
  • Khéo léo: Công việc về nha khoa đòi hỏi kỹ năng sử dụng các công cụ và chính xác.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các nhân viên nha khoa xây dựng và thực hiện các kế hoạch chăm sóc vệ sinh răng miệng để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Ngoài các kỹ năng trên, các nhân viên ngành nha còn cần có cái tâm,  tâm vì người bệnh, nếu không có mong muốn giúp đỡ mọi người, điều trị, cải thiện sức khỏe cho mọi người thì không thể gắn bó được với ngành.

Có thể thấy các phụ tá nha sĩ/ bác sĩ nha khoa là những người “có tâm của bác sĩ và bàn tay của một kỹ sư”

Triển vọng của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành nha sĩ

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành nha khoa (Bachelor of Dental Surgery/ Bachelor of Dentistry/ Bachelor of Dental Science/ Bachelor of Oral Health in Dental Science), họ có thể bắt đầu sự nghiệp với vị trí là Dental Assistant.

Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của một phụ tá nha sĩ có thể được phát triển như sau:

Sau khi có kinh nghiệm làm việc và có Bằng Doctor, bạn có thể làm việc với vị trí là một Bác sĩ nha khoa(Dentist).

Tại Úc, sinh viên tốt nghiệp phải được đăng ký với Hội đồng Nha khoa Úc (Dental Board of Australia)trước khi có thể hành nghề như một nha sĩ ở bất kỳ tiểu bang hoặc lãnh thổ nào.

Mức lương của chuyên viên ngành nha sĩ

muc-luong-ua-sinh-vien-nganh-nha-si
Mức lương của chuyên viên ngành nha sĩ

Với vị trí Dental Assistant  của một sinh viên mới ra trường, bạn có thể đạt được mức lương  AU$22.87/ giờ và lên đến  AU$40,778/ năm theo số liệu thống kê của Payscale.com

Với vị trí là một bác sĩ nha khoa, bạn có thể đạt được một mức lương rất đáng mơ ước lên đến AU$49.60/ giờ  và AU$97,331/ năm. Đây chính là mức lương đáng mơ ước và là triển vọng nghề có cơ hội đinh cư rất lớn tại Úc.

Yêu cầu đầu vào của ngành nha khoa tại các trường Đại học tại Úc

Bên cạnh việc có một mức lương đáng mơ ước và cơ hội định cư thì ngành nha sĩ cũng như các ngành Y khoa khác yêu cầu đầu vào rất cao:

• Điểm GPA đạt từ 8.0 trở lên và cần xét điểm các môn khoa học tự nhiên như: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học.
  • IELTS yêu cầu ít nhất đạt 7.0 và không band nào dưới 7.0 – đây là mức điểm IELTS yêu cầu cao hơn hẳn các ngành khác. Một số ít các trường yêu cầu 7.0 và không band nào dưới 6.5
  • Ngoài đáp ứng yêu cầu về GPA và IELTS, một số khóa học yêu cầu phỏng vấn trước khi nhập học

Một số trường Đại học không nhận sinh viên ứng tuyển trực tiếp từ Trung học phổ thông mà phải hoàn thành 1 năm học Foundation/ khóa Pathways trước khi ứng tuyển vào chương trình học ngành Nha khoa.

A formal qualification in dentistry is needed to work as a Dental Practitioner. Some Dental Practitioners complete postgraduate studies.

Ngành Yêu cầu
Dentist Bằng đại học thuộc chuyên ngành khoa học nha khoa, hoặc phẫu thuật nha khoa

Triển vọng nghề cao

Dental Practioner Cần đăng ký với Dental Board of Australia