Thông tin du Học Trung học phổ thông tại Canada

du học trung học phổ thông Canada
Du học Canada bậc trung học phổ thông là bước đệm vững chắc để các bạn vào Đại học

1. Tài chính

Tài chính là nền tảng thiết yếu cần được chuẩn bị kỹ càng ngay khi bạn có ý định du học bậc Trung học phổ thông Canada . Bởi nguồn tài chính vững mạnh không chỉ chứng minh với Đại sứ quán rằng bạn có đủ khả năng chi trả trong thời gian học tập tại Canada, mà đó còn là lời cam kết mạnh mẽ nhất về mục đích du học của bạn: Hoàn toàn theo đuổi chuyện học chứ không phải để đi làm kiếm tiền hay bất cứ ý định nào khác.

2. Tâm lý

Khi du học Canada cấp 3, bản thân các bạn trẻ phải tự ổn định tâm lý của mình trước tiên, sau đó người thân cùng tham gia làm công tác tư tưởng thật chắc giúp các bạn “vững vàng tinh thần” cho chặng đường dài sắp tới.

Trang xin nhấn mạnh điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đến sự thành công của quá trình du học nên bạn và gia đình đừng chủ quan nhé! Bởi lẽ xa nhà lúc mới chập chững 16 và đến với môi trường mới, nền văn hóa và con người khác biệt mà không có người thân bên cạnh dễ làm các bạn bị sốc tâm lý, đặc biệt là những bạn nhút nhát.

3. Chọn trường khi du học canada bậc trung học phổ thông

Có 2 loại trường riêng biệt cho bạn lựa chọn, đó là khối trường trung học công lập và khối trường trung học tư thục.

Trường trung học công lập là những trường được quản lý bởi chính quyền mỗi tỉnh bang. Ở đây, các tiêu chuẩn được đặt ra khá cao, từ đầu vào đội ngũ giảng viên, đầu vào của học sinh cho đến chất lượng từng bài giảng.

Trong khi đó, nhóm trường trung học tư thục được thành lập bởi các cá nhân hoặc tổ chức độc lập nên học phí cũng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, học sinh sẽ được tổ chức theo từng lớp nhỏ với chương trình học chủ động hơn, kèm theo các chương trình trao đổi quốc tế đa dạng.

Khi cân nhắc chọn trường, ngoài các yếu tố về tài chính, nơi ở và học lực, nếu bạn mong muốn nhanh chóng hòa nhập và cải thiện vốn ngoại ngữ của mình thì du học Canada bậc trung học phổ thông trường công lập chắc chắn là lựa chọn không thể tốt hơn.

4. Chi phí du học Canada THPT

Canada vốn nổi tiếng sở hữu hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới cùng mức học phí cực kỳ ưu đãi, nếu không muốn nói là thấp so với hai “đại gia” giáo dục Anh và Mỹ. Như mọi khi Trang vẫn chia sẻ, yếu tố tài chính phụ thuộc nhiều vào lựa chọn học tập của bạn: Trường công lập hay tư thực? Ở thành phố và tỉnh bang nào?

Sẵn sàng tài chính cho mọi nhu cầu cần thiết khi du học bậc phổ thông

Chính vì thế ở đây, Trang sẽ chỉ liệt kê mức chi phí bình quân thôi nhé! Đầu tiên, mức học phí dành cho học sinh quốc tế du học trung học phổ thông tại trường công lập Canada vào khoảng $8,000 – $16,000 CAD/ năm (tương đương 138 – 276 triệu đồng). Trong khi đó, theo đuổi chương trình giáo dục tại các trường tư thục bạn sẽ cần chi trả ít nhất từ $20,000 CAD/ năm (346 triệu đồng).

Ngoài học phí, có một số chi phí cần thiết khác bạn cũng cần quan tâm (chưa kể chi phí ăn uống):

 • Nhà ở (Homestay): $11,400 – $13,200 CAD/ năm;
 • Bảo hiểm y tế: $550 – $1100 CAD/ năm;
 • Các chi phí khác (sách vở, hoạt động ngoại khóa, người giám hộ,…): $2,000 – $3,000 CAD/ năm.

Như vậy, bình quân một học sinh quốc tế du học Canada phổ thông sẽ cần từ $21,950 – $37,300 CAD cho một năm học (tương đương với 379 – 645 triệu đồng).

Để bạn dễ hình dung, mình làm một bảng so sánh tổng chi phí 1 năm học công lập tại Toronto dựa trên số liệu thực tế.

Hạng mục Tiền
Học phí trường công 13,000-14,000 CAD/1 năm học
Homestay đã bao gồm phòng ở và cơm ăn ngày 3 bữa + Phí giám hộ 900-950 CAD/1 tháng
Tiêu vặt mỗi tháng 100 CAD/1 tháng
Bus đưa đón: Hệ thống trường công ở đây thì miễn phí xe bus 0 CAD
Bảo hiểm 1 năm, bệnh tật ốm đau sẽ được bảo hiểm chi trả. 600 CAD/1 năm
Phát sinh khác chủ yếu các hoạt động ngoại khoá khoảng 2 lần 1 học kỳ 90 CAD
Tổng chi phí 1 năm 25,690 CAD/năm (khoảng 450tr-500tr)
Chi phí 1 năm học THPT trường công tại Ontario

5. Chuẩn bị hồ sơ du học Canada bậc phổ thông

Hầu hết, các trường trung học tại Canada đều cho phép nộp hồ sơ online. Mỗi trường sẽ có các yêu cầu hồ sơ khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có những loại giấy tờ bắt buộc như sau khi du học Canada bậc thpt:

 • Form đăng ký nhập học (tải từ website của trường);
 • Bản photocopy hộ chiếu hoặc giấy khai sinh (có công chứng);
 • Bản photocopy bảng điểm 3 năm học gần nhất (tiếng Anh và có chứng nhận của nhà trường);
 • Thư giới thiệu (một số trường có form sẵn);
 • Bản photocopy giấy phép du học (Study Permit);
 • Bản photocopy lý lịch cá nhân (có công chứng);
 • Bản photocopy hồ sơ tiêm chủng (tiếng Anh và có công chứng);
 • Hóa đơn đã nộp phí ghi danh (Application Fee).

Đặc biệt, khi du học Canada bậc phổ thông, học sinh dưới 17 tuổi yêu cầu có: Ba mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cùng qua Canada hoặc người trông coi hợp pháp tại Canada.

Trường hợp không có người thân làm người giám hộ tại Canada, bạn có thể liên hệ nhà trường để được tư vấn và tìm kiếm chủ Homestay trở thành người giám hộ trực tiếp của bạn.

6. Điều kiện về học lực du học Canada trung học phổ thông

Điều kiện học lực tương đối dễ thở cho các bạn học sinh, đó là đạt điểm trung bình từ 6.5 tất cả các môn học trong 2 năm gần nhất. Bên cạnh đó, tuy nhà trường không yêu cầu giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh, nhưng theo Trang bạn vẫn nên thi lấy chứng nhận (IELTS/ TOEFL) trước khi đi du học và bổ sung vào bộ hồ sơ nhé!

Ngoài ra, sau khi nộp đơn đăng ký, một số trường sẽ thực hiện phỏng vấn qua Skype hoặc yêu cầu bạn làm bài kiểm tra năng lực tiếng Anh và Toán học.

7. Nơi ở

Nếu có người thân đang sinh sống tại Canada, bạn sẽ bớt được công đoạn tìm nhà và tiết kiệm được kha khá chi phí. Nhưng không có cũng không sao, bởi các trường đều có chương trình hỗ trợ học sinh tìm kiếm Homestay bản địa với mức chi phí nhà ở từ $950 CAD/ tháng hoặc nếu trường có ký túc xá bạn hãy mạnh dạn đặt chỗ từ sớm nha.

Trên đây là những chia sẻ của Trang về thông tin du học Canada trung học phổ thông, hy vọng bài viết sẽ là hành trang giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học sắp tới.

Những câu hỏi thường gặp khi du học Canada trung học phổ thông

1. Đang học lớp 10 và có dự định đi du học Canada vào năm sau. Hiện tại vẫn chưa có bằng ielts, điều đó có bất lợi gì cho việc du học không? Trường trung học công lập nào ở Toronto có chất lượng tốt cũng như có mức học phí ổn ổn?

Canada có 2 hệ thống trường: Trường do chính phủ quản lý (gồm trường công và công giáo). Và có thêm 1 hệ thống trường không do chính phủ quản lý : đó là trường tư.

Có 1 điều đặc biệt mà các bạn học sinh và các bậc phụ huynh không biết, là các trường tư nhỏ đưa ra các mức học bổng để tìm kiếm học sinh, hầu như là các trường có chủ là Trung Quốc, Đài Loan hoặc Hàn Quốc. Các bạn học sinh bị đưa vào đó phần lớn là học sinh Việt Nam và Trung Quốc. Mang tiếng là sang học Canada mà toàn VN với nhau, nói tiếng Việt suốt ngày với nhau.

Cho nên các bạn học sinh và các bậc phụ huynh phải tỉnh táo trước khi quyết định, đặc biệt các bạn học sinh được học bổng là những bạn có khả năng và xuất sắc mà vô mấy trường đó thì quả là quá uổng phí.

Riêng trường thuộc chính phủ quản lý các bạn học high school không cần ielts nhé, trước khi nhập học sẽ được cho làm 1 bài test toán và tiếng anh. Thông thường, các hs VN sẽ dễ dàng vượt môn toán, nhưng tiếng Anh sẽ khó. Cho nên để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, các bạn nên chuẩn bị tốt tiếng Anh trước khi sang đó.

Các trường công Canada có chất lượng khá đồng đều, tuy nhiên vẫn có Ranking cho các bạn tham khảo thêm. (Hỏi bác google nhé).

2. Học phí + chi phí ăn ở của cấp 3 trung học phổ thông tại Canada một năm tối thiểu là bao nhiêu tiền?

Ở homestay thì mức từ 900-950 CAD/tháng đã bao gồm phòng ở và cơm ăn ngày 3 bữa. Còn quần áo mùa Đông thì sắm một lần vài bộ là đủ sử dụng, năm sau có thể dùng lại đồ của năm nay, vì đồ mùa Đông cũng chỉ để giữ ấm, vào nhà cũng bỏ ra hết và đồ dày cui.

Đi học thì bus của trường đón ngay đầu ngõ và có giờ cố định chính xác đến từng phút. Học sinh trung học thì chỉ thêm 100 CAD tiêu vặt mỗi tháng thôi. Tiền trường thì đã đóng từ đầu năm khoảng 13,000-14,000CAD/năm và sẽ chả có phát sinh gì nữa đâu, chỉ thỉnh thoảng có ngoại khoá khoảng 2 lần 1 học kỳ đóng mỗi lần vài chục CAD nữa. Tất tần tật chỉ có thế, tùy hoàn cảnh gia đình mà chi tiêu phù hợp.

Đối với du học sinh dưới 18 tuổi thì cần phải có công dân Canada hoặc thường trú nhân có PRC ký giấy bảo trợ thì mới xin học được.

Cứ chọn các trường trong hệ thống trường công mà học, chất lượng đảm bảo, trường nào cũng tốt như nhau chỉ to hay nhỏ thôi, giá cả lại rẻ. Thêm khoản bảo hiểm một năm khoảng 600 CAD nữa, bệnh tật ốm đau sẽ được bảo hiểm chi trả.

Nếu bạn không tìm ra được câu trả lời hay chương trình di trú phù hợp với bạn, hãy liên hệ ngay với DUHOCVES để được nhận lời khuyên từ Chuyên Viên Luật Di Trú Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *