Văn Hóa Giao Tiếp Thụy Sỹ

văn hóa giao tiếp Thụy Sỹ

Dù bất kỳ là ai, khi đặt chân đến một đất nước khác, họ thường rất băn khoăn về thông tin, phong tục tập quán, môi trường sống của đất nước đó. Vậy văn hóa giao tiếp Thụy Sỹ là như thế nào? Cách ứng xử trong đời sống tại Thụy Sỹ?

Văn hóa giao tiếp Thụy Sỹ

 Người Thụy Sỹ là những con người rất lịch sự, không gò bó và hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với nhau. Cho nên, khi làm quen một ai hay gặp người thân ngoài cái bắt tay làm quen thì các bạn cũng nên hết sức tránh vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay khoác, ôm họ. Nhưng khi tiến hành ngồi trao đổi hoặc đứng người dân Thụy Sỹ thường giữ khoảng cách ít nhất 1 mét. Tại đây chỉ được xưng hô bằng tên gọi khi thật thân thiết với nhau.

 Người Thụy Sỹ ít làm những động tác bằng tay khi nói chuyện hay chống tay ngang hông, điều này bị coi là thách thức, hay động tác khoanh tay trước ngực bị coi là biểu hiện của sự cự tuyệt hoặc dang rộng tay và cử động mạnh bị coi là lố bịch hoặc đe dọa họ. Do đó các bạn đang có dự định du học Thụy Sỹ 2017 nên lưu ý trong khi giao tiếp bởi những điều trên tại Việt Nam luôn được coi là điều bình thường và có  rất nhiều người có những thói quen này.

thuật ngữ du học

Giao tiếp khi đi du học

Tóm lại : Luôn giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay nhé. Không nên đụng chạm đến những gì không phải là sỡ hữu của mình. Mặc dù ở những nơi công cộng, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, nếu thấy vật gì không là của mình, bạn nên đừng dụng đến nó.

> Học Phí Du học Thụy Sỹ 2017

> Du học New Zealand giá rẻ

Bắt tay trong văn hóa giao tiếp Thụy Sỹ

Đây là một cử chỉ quen thuộc thông thường đối với các nước phương Tây, nó mang tính trân trọng mặc dù bắt tay người cùng giới hay là khác giới. Nếu bạn đang ngồi bỗng dưng có người đến bắt tay bạn, vậy thì dù thế nào bạn cũng nên cố gắng đứng lên đưa bắt tay phải, bởi vì bắt tay bao giờ cũng ở trạng thái đứng.

Hôn má

Hành động diễn tả mối quan hệ mật thiết  của người thân, bạn bè thân thiết. Theo phong tục người dân Thụy Sỹ thì họ sẽ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ, trong khi đó người nước Pháp hoặc Đức lại hôn hai lần bên má.

Chào hỏi

Hãy cố gắng mở lời chào khi gặp nhau mặc dù là bạn có thể gặp người đó thật nhiều lần trong ngày và cho dù người đó chỉ là người quen biết bình thường, hàng xóm.

Xưng tên trong giao tiếp

Điều này rất được coi trọng trong những cuộc gặp gỡ, nó mang tính trân trọng, ví dụ như trong một buổi phỏng vấn việc làm hay các cuộc họp… Việc nhớ họ tên của người mình sẽ gặp đó là sự chứng tỏ sự tôn trọng. Khi gặp bạn nên mở lời chào và  kèm theo họ của người đó. Ví dụ theo tiếng Anh với câu nói “Good morning/ afternoon, Mr. Carr (họ)” và người đối diện cũng sẽ có cử chỉ đáp lại tương tự dành cho bạn.

Giữ gìn vệ sinh chung

Hãy cố gắng giữ sạch sẽ trong mọi nơi mọi chỗ, nhất là nơi công cộng. Bạn có thể bị phạt tiền nếu tiếp tục quăng rác bừa bãi như tại nước nhà đó.

vatrac

Bạn sẽ bị phạt nếu quăng rác bừa bãi ở Thụy Sỹ

Đúng giờ đồng nghĩa với sự tôn trọng

Đúng giờ là yếu tố bắt buộc trong mọi công việc, học tập, lúc phỏng vấn, những cuộc hẹn, buổi họp… Đi đúng giờ chính là sự tôn trọng chính bản thân. Điều này luôn đúng khi các bạn làm việc hay hợp tác với những người đến từ các quốc gia châu Âu nói chung và Thụy Sỹ nói riêng.

Tránh những câu hỏi về bản thân người khác

Khác với phong tục tại Việt Nam mình, các câu hỏi đưa ra về bản thân gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời hỏi thật thiện, quan tâm, tuy nhiên đối với người nước ngoài nói chung và đối với người Thụy Sỹ nói riêng, các câu hỏi này luôn được xem là “cấm kỵ”, điều này đối với ngay cả cha mẹ trong gia đình cũng không nên hỏi con cái trừ khi người đó muốn bày tỏ và thổ lộ.

Ngôn ngữ tại các vùng miền Thụy Sỹ

– Tiếng Đức: sử dụng ở miền Bắc, miền Trung và miền Đông

– Tiếng Pháp: ngôn ngữ chính ở miền Tây

– Tiếng Ý: là ngôn ngữ chính ở miền Nam

– Tiếng Roman: được sử dụng tại miền Đông-Nam

– Tiếng Anh: được sử dụng ở khắp nơi nên nói chung du khách sẽ không gặp vấn đề về ngôn ngữ giao tiếp.

Mọi thông tin có liên quan đến vấn đề du học các bạn có thể liên hệ với VES để được tư vấn miễn phí hơn nhé.

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn