Remembrance Day và những điều cần biết

Remembrance Day

Ngày 11 – 11 là Remembrance Day (ngày tưởng niệm) của toàn nước Úc. Và vào năm 2018 sẽ là tròn 100 năm từ khi bắt đầu ngày lễ này. Vậy ngày lễ này có ý nghĩa gì? Lịch sử, truyền thống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Remembrance Day – Ngày tưởng niệm

Lịch sử

 Vào ngày 11 tháng 11 năm 1918 – bốn năm sau khi xung đột nổ ra – Thế chiến thứ nhất đã kết thúc. Bị tàn phá bởi chiến tranh, đổ máu và trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn, đế chế Đức đã quyết định ký một hiệp ước đình chiến (hoặc hiệp ước hòa bình) để chấm dứt chiến tranh với các cường quốc Đồng minh. Chiến tranh thế giới lần thứ I đã để lại khoảng 37 triệu thương vong, với hơn 16 triệu quân nhân và dân thường thiệt mạng. Trong số 330.000 người Úc phục vụ trong Thế chiến I, hơn 60.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

 Sau sự tàn phá toàn cầu gây ra bởi Thế chiến thứ nhất, nhà báo Úc Edward Honey đã đề xuất mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân. Ý tưởng được bắt đầu, và vào năm 1918, ngày đình chiến trở thành ngày vinh danh những người đã hy sinh hoặc bị thương trong chiến tranh.

 Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngày đình chiến được đổi tên thành Remembrance Day để bao gồm các nạn nhân của tất cả các cuộc chiến tranh và xung đột vũ trang. Cho đến ngày nay, Úc, Anh, Pháp, Canada, Nam Phi, Hoa Kỳ, Bermuda, Ireland và New Zealand vẫn tổ chức tưởng niệm vào 11 giờ sáng của ngày 11 tháng 11 mỗi năm.

Truyền thống

Cây anh túc Flanders

Trong ngày Remembrance Day, bạn sẽ thấy nhiều người gắn một bông hoa anh túc lên trang phục của họ. Loài hoa này chính là biểu tượng của ngày tưởng niệm.

Nguồn gốc của loài hoa này bắt nguồn từ bài thơ In Flanders Field, được viết bởi bác sĩ quân đội Canada John McCrae trong Thế chiến I. McCrae mô tả chi tiết về việc các bông hoa anh túc đỏ bắt đầu nở trên các ngôi mộ của những người lính nằm xuống trong khu vực Flanders của Bỉ và miền Bắc nước Pháp, là một chiến trường khốc liệt trong chiến tranh.Vì lý do này, anh túc Flanders đã được chọn làm biểu tượng của sự tưởng nhớ. Những chiếc lá, màu đỏ rực rỡ của hoa cũng được cho là đại diện cho sự đổ máu của những đồng đội nằm xuống trong chiến tranh.

 Nếu bạn muốn mua bản sao của cây thuốc phiện Flanders, hãy truy cập RSL địa phương, Woolworths hoặc Officeworks. Quý vị cũng có thể tìm thấy các đại diện RSL bán các loại thuốc phiện tại các trung tâm mua sắm và cộng đồng trong Ngày tưởng niệm.

Người lính khuyết danh

 Sau ngày thành lập Armistice vào năm 1918, người lính khuyết danh đã trở thành một cách để đại diện cho những người đã nằm xuống trong cuộc xung đột.

 Cơ thể của người lính khuyết danh nguyên thủy được phục hồi từ các chiến trường của Bỉ và miền Bắc nước Pháp trước khi được chôn cất tại Tu viện Westminster vào ngày tưởng niệm vào năm 1920. Pháp cũng đã chôn cất một người lính vô danh dưới Khải Hoàn Môn vào ngày này, khi các quốc gia đồng minh khác bắt đầu đối xử với những người đồng đội đã ngã xuống theo cách này.

Năm 1993, một người lính Úc khuyết danh cuối cùng đã được mang về nhà. Để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 75 của Chiến tranh Thế giới thứ nhất, người lính khuyết danh Úc đã được chôn cất trong Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc. Cho đến ngày nay, Người lính Vô danh là biểu tượng của tất cả những người đã bị giết trong chiến tranh.

Nơi tổ chức Remembrance Day

  • Adelaide: Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia Nam Úc (190 North Terrace, Adelaide SA 5000) từ 10:45 sáng.

  • Brisbane: Quảng trường ANZAC (285 Ann St, Thành phố Brisbane QLD 4000) từ 10:15 sáng

  • Canberra: Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc (Treloar Cres, Campbell ACT 2612) từ 10:30 sáng

  • Darwin: Đài Tưởng niệm Chiến tranh Cenotaph Darwin (The Esplanade, Công viên Bicentennial, Darwin NT 0800)

  • Hobart: Hobart Cenotaph (McVilly Dr, Hobart TAS 7000) từ 10:30 sáng

  • Melbourne: Điện thờ Remembrance (Birdwood Ave, Melbourne VIC 3001) từ 10:15 sáng

  • Thành phố Perth: Đài Tưởng niệm Chiến tranh Nhà nước Kings Park (68 Fraser Ave, Công viên Kings WA 6005) từ 11:00

  • Sydney: Đài tưởng niệm ANZAC (Liverpool St, Công viên Hyde South NSW 2000) từ 10 giờ sáng

Trên đây là thông tin về Remembrance Day. Mọi thắc mắc về du học Úc vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn