THỨ HẠNG CỦA TRƯỜNG CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG

ranking

Ranking – thứ hạng trường là gì? Ranking ảnh hưởng như thế nào tới học tập? Ranking dựa vào các yếu tố nào?

Du học Úc hay Thụy Sỹ? Nên chọn trường điểm hay bình thường? Học ngành nào thì tốt? Còn rất nhiều câu hỏi gây ra sự băn khoăn trong lòng mỗi bạn trẻ khi quyết định bước lên con đường đi du học.

Bản chất của Ranking

Bản chất của ranking – có phải trường được xếp hạng càng cao thì càng chất lượng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp càng cao?

Xếp thứ hạng của trường nên được hiểu cho thấu đáo.

Nói đến việc chọn trường, thông thường các bạn du học sinh thường quan tâm đến việc trường đó ranking như thế nào để quyết định đăng ký nhập học. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu thực chất của việc xếp hạng này là như thế nào, theo tiêu chí nào và do tổ chức nào xếp hạng.

Thêm vào đó, các bạn cũng không thể tự mình lý giải tại sao lại chọn trường có thứ hạng cao. Khi được hỏi, trường đó hợp với em ở điểm nào hoặc là tại sao em lại chọn du học Úc mà không phải là Thụy sỹ hay quốc gia khác? Thì hầu như là không có ai trả lời được hoặc chỉ trả lời rất mơ hồ rằng: Thứ hạng trường càng cao thì càng tốt, chất lượng đào tạo tốt, có uy tín…

học bổng du học úc

Thứ hạng của trường có quan trọng không?

Tuy nhiên không hẳn là như vậy. Chúng ta có rất nhiều tiêu chí để xếp loại trường. Trong đó tiêu chí được dùng nhiều nhất bởi các tổ chức xếp thứ hạng đó là tiêu chí thu nhập của học sinh khi mới ra trường. Bên cạnh đó, còn có một số tiêu chí  xếp ranking một trường đó là:

– Diện tích khu dịch vụ cho sinh viên,

– Tiêu chí về số lượng giáo viên/sinh viên,

– Tiêu chí số lượng các công trình nghiên cứu khoa học đã được xuất bản…

Tuy nhiên, các chuyên gia đều thống nhất rằng: Đánh giá chất lượng đào tạo của một trường phải căn cứ vào chỉ tiêu so sánh trình độ của sinh viên đầu vào với trình độ sinh viên đầu ra của trường đó rồi mới đi đến kết luận.

Việc thu học phí cao rồi tặng học bổng để thu hút nhân tài, nhóm những người tài này khi ra trường thường tìm được những công việc có mức lương cao, từ đó nâng cao mức xếp hạng của trường. Điều này không chứng tỏ trường đó có chất lượng đào tạo tốt hay ranking cao không hẳn là tốt nhất. Hơn nữa mỗi một tổ chức (trong nước, khu vực hay thế giới) lại có cách nhìn nhận và đánh giá riêng và không tránh khỏi những quan điểm chủ quan. Với cùng một trường, tổ chức trong nước sẽ có đánh giá khác và trên thế giới đánh giá khác.

Vì vậy, việc chọn trường, các bạn không nên căn cứ vào tiêu chí ranking để phán xét một ngôi trường. Đặc biệt nếu bạn lựa chọn đi du học Úc, ở đây sẽ không có một trường nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Bởi mỗi một trường đều có được ưu thế riêng. Du học sinh nên căn cứ vào điều kiện và mục đích của mình mà chọn trường phù hợp nhất cho mình.

Tóm lại: Điều quan trọng nhất khi du học là phải xác định mục tiêu ngay từ đầu và lập kế hoạch sớm. Có như vậy, lựa chọn đi du học mới đem lại hiệu quả tối ưu và tránh được thất bại khi du học.

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn