Phương tiện di chuyển tại Canada

Cùng duhocves tìm hiểu ngay nhé.

Hôm nay, Du học VES sẽ gửi đến các bạn thông tin về các loại phương tiện di chuyển tại Canada. Canada là một đất nước rộng lớn nên các loại phương tiện ở đây cũng rát phong phú. Có thể di chuyển tại Canada bằng đường bộ, hàng không, đường thủy, đường sắt. Chúng ta hãy tìm  hiểu chi tiết từng loại phương tiện di chuyển tại Canada:

Các loại phương tiện di chuyển tại Canada

1. Máy Bay

Đây là loại phương tiện có mức giá cao nhưng bù lại là cách di chuyển nhanh nhất. Khi di chuyển tại Canada bằng máy bay các bạn nên chú ý mang đầy đủ các loại giấy tờ để làm thủ tục vì Canada rất đề cao vấn đề an ninh.

5 sân bay hoạt động mạnh nhất xếp theo lượng khách di chuyển hàng năm (theo thứ tự) là: sân bay Toronto Pearson, sân bay Vancouver, sân bay Calgary, sân bay Montreal-Pierre Elliott Trudeau và sân bay Edmonton. Hãng hàng không Air Canada và hãng hàng không Westjet là 2 hãng hàng không tiêu biểu nhất tại Canada.

Ngoài ra tại các thành phố lớn đều có sân bay riêng phục vụ đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân.

2. Tàu hỏa (Xe lửa)

Ngành đường sắt Canada có mạng lưới rộng khắp, nối từ Vancouver đến Prince Rupert ở British Columbia trên bờ biển phía tây, hay kéo dài đến tận bờ đông, Halifax, Nova Scotia. Về cơ bản, những vùng về phía nam của biên giới chia cắt British Columbia và Yukon/ Vùng lãnh thổ phía Tây Bắc đều có đường tàu đến.

Bạn có thể kiểm tra thời gian các chuyến tàu, mua vé tàu và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình tại ViaRail. Thường thì mua vé qua trang web đó sẽ rẻ hơn khi bạn mua trực tiếp tại quầy vé ngay trước lúc khởi hành.

3. Tàu điện ngầm

Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. Những hệ thống tàu điện ngầm này có những đường tàu đa dạng và nhanh hơn rất nhiều so với xe buýt hoặc xe hơi, đặc biệt trong tình trạng thời tiết xấu.

Vé tàu điện ngầm theo tháng tại Montreal vào khoảng 65 đô-la Canada, trong khi vé tuần khoảng 20 đô-la Canada.

4. Xe hơi

Bạn sẽ phải có bằng lái xe của Canada để được phép lái xe tại đây, nhưng bạn vẫn được phép lái xe một thời gian ngắn sau khi nhập cảnh vào Canada với bằng lái xe Việt Nam. Trước khi đi, hãy kiểm tra xem bạn có thể sử dụng được bằng lái của mình hay không.

Tự lái xe ở Canada sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Trước khi lên đường bạn cần chuẩn bị những đồ cứu hộ như: lốp xe dự phòng, bộ dụng cụ sửa chữa, xăng dầu, đèn pin hoặc đuốc…

5. Xe bus

Xe buýt được xem là một trong những phương tiện tốt nhất để đi du lịch vòng quanh một thành phố, hoặc để đi khắp đất nước (đặc biệt là khi bạn du lịch quanh những thị trấn nhỏ không có nhiều phương tiện giao thông công cộng để chọn lựa).

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, những chặng đường dài từ thành phố này qua thành phố khác và kiểu thời tiết lạnh giá nổi tiếng của Canada có thể gây trở ngại cho chuyến đi của bạn nếu phải di chuyển quá xa. Mỗi thành phố sẽ có trung tâm dịch vụ giao thông phụ trách mỗi khu vực riêng biệt. Để biết thêm về chi phí cho việc tham quan vòng quanh thành phố, hãy tham khảo trang tin của Hệ thống Giao thông Toronto (Toronto Transit Commission – TTC) khi đến đây.

Sinh viên có thể mua vé theo tháng cho tất cả những loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 112 đô-la Canada. Vé tuần vào khoảng 30 đến 40 đô-la Canada. Một vài thành phố có thể có xe điện. Chi phí ở những thành phố khác và những thị trấn nhỏ hơn có thể khác.

Để đi du lịch giữa những thành phố và thị trấn, bạn có thể đi bằng xe buýt Greyhound hoặc dịch vụ xe buýt từ  một công ty xe buýt địa phương, cũng giống như ở Mỹ. Những xe buýt này cũng có thể đi qua biên giới Mỹ – Canada để vào Mỹ.

6. Taxi

Taxi là loại phương tiện quá phổ biến và quen thuộc trên khắp thế giới. Cũng giống như mọi nơi bạn có thể đón Taxi tại Canada bằng cách gọi trực tiếp tới tổng đài hoặc đứng vẫy xe bên đường.

Bạn nên hỏi số tiền phải trả cho quãng đường di chuyển tại Canada trước khi lên xe để có thể chủ động về số tiền. Dù tất cả các taxi tại Canada đều có đồng hồ tính tiền. Taxi là loại phương tiện khá đắt vì thế thường người dân chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không có sự lựa chọn nào khác.

7. Di chuyển tại Canada bằng phà

Phà được sử dụng ở khu vực bờ biển của Canada để chuyên chở cả hành khách lẫn phương tiện. Đây là phương tiện giao thông phổ biến ở những khu vực như British Columbia và là một trong những lựa chọn để du lịch vòng quanh đất nước.

8. Đi bộ và xe đạp

Đây là cách di chuyển tại Canada lành mạnh và rẻ tiền nhất. Ngoài ra, sẽ rất thú vị vì bạn dễ dàng khám phá đất nước con người nơi đây.

> Có thể bạn quan tâm

Ngan hang uc