Kinh nghiệm du học Úc

Để quá trình học tập tại Úc của bạn diễn ra thuận lợi, chúng tôi xin tổng hợp tất cả kinh nghiệm du học Úc tại bài viết này. Những kinh nghiệm chọn trường, xin visa, phỏng vấn, chứng minh tài chính, lựa chọn chỗ ở,…

Kinh nghiệm du học Úc

1. Chọn trường tại Úc

Bước đầu tiên trong kế hoạch học tập tại Australia là chọn trường phù hợp để theo học. Hệ thống giáo dục của Úc rất phong phú và chất lượng giảng dạy được kiểm duyệt chặt chẽ, bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Bạn có thể học tập từ bậc trung học tới đại học, tiến sĩ. Từ các trường công lập tới tư thục. Với đầy đủ các chuyên ngành đáp ứng mọi yêu cầu của công việc.

Để chọn được một khóa học, trường học phù hợp bạn cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Ngành học phù hợp với sở thích bản thân hay định hướng công việc trong tương lai
 • Yêu cầu đầu vào của khóa học
 • Học phí
 • Học bổng

Đầu tiên bạn cần biết bạn muốn học ngành nào tại Úc. Một ngành đúng với sở thích của bạn hay liên quan tới ngành học của bạn tại Việt Nam (nếu có). Bạn cũng có thể chọn một ngành nằm trong danh sách thiếu hụt lao động nếu muốn ở lại, định cư tại Úc.

Sau khi chọn được ngành học phù hợp bạn hãy liệt kê danh sách các trường có ngành học đó. Trong danh sách bạn liệt kê, bắt đầu lọc ra những trường mà bạn đủ yêu cầu đầu vào của khóa học. Tiếp sau, bạn có thể so sánh học phí giữa các trường nếu bạn bị giới hạn về tài chính hay chọn những trường có cơ sở nằm tại thành phố bạn yêu thích.

Cuối cùng, học bổng tại các trường cũng là 1 điều rất thu hút các du học sinh. Vì không những giúp giảm gánh nặng tài chính mà còn là động lực cho các bạn phấn đấu trong học tập.lựa chọn sau khi tốt nghiệp du học Úc

2. Hồ sơ xin visa

Trong các bước để du học Úc, thủ tục xin visa bao giờ cũng quan trọng hơn cả. Dù với chính sách xét duyệt visa SSVF cùng việc Việt Nam được lên Level 2 trong mức độ rủi ro thì sinh viên Việt Nam đã được xét visa dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng khi làm hồ sơ xin visa bạn cũng nên thật chú ý.

 • Nắm chắc quy trình xin visa

 Đây là then chốt giúp bạn tận dụng được thời gian cũng như rút ngắn các khâu không cần thiết để làm và xử lý hồ sơ một cách nhanh gọn nhất. Vì thế, hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ về quy trình xin visa Úc trước khi nộp hồ sơ nhé!

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa

 Các viên Lãnh sự quán Úc rất kỹ tính trong việc xem xét hồ sơ du học Úc, và chỉ một lỗi nhỏ cũng khiến công sức của bạn “đổ sông bỏ biển”. Dưới đây là những lưu ý quan trọng:

 • Mọi thông tin, giấy tờ phải chính xác, không giả mạo;
 • Phải chứng minh đủ năng lực tài chính đủ chi trả cho học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm,… trong suốt thời gian bạn theo học;
 • Mục đích du học là du học: bạn phải thể hiện rõ mục tiêu học tập thực sự của mình thông qua kế hoạch học tập phù hợp, chính đáng và dự định tương lai sau khi học xong sẽ về nước,..

3. Phỏng vấn khi xin visa du học Úc

Có rất nhiều du học sinh được cấp visa du học Úc mà không cần trải qua phỏng vấn. Nhưng nếu ngược lại bạn cần nhớ những bí quyết sau:

 • Luôn sẵn sàng

 Lãnh sự quán không bao giờ báo trước về ngày giờ họ sẽ phỏng vấn bạn. Vì thế, trong giai đoạn nộp hồ sơ xin visa du học Úc, bạn hãy đảm bảo điện thoại luôn bên mình 24/7 và chuẩn bị sẵn sàng trả lời phỏng vấn bất kỳ khi nào.

 Hãy chuẩn bị tốt các câu trả lời cho các câu hỏi mà lãnh sự quán có thể đưa ra, đặc biệt là về kế hoạch học tập và mục đích du học của bạn.

 • Tự tin và thoải mái

 Thái độ tự tin, bình tĩnh, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi người phỏng vấn sẽ giúp bạn có được visa du học Úc. Lưu ý rằng, các cuộc gọi phỏng vấn sẽ được ghi âm để phục vụ cho quá trình xét duyệt visa.

 Hãy luyện phỏng vấn với bạn bè hoặc người có kinh nghiệm để điều chỉnh phần phỏng vấn của mình. Trả lời rõ ràng, tự tin chứng minh bạn hoàn toàn đủ điều kiện được cấp visa du học Úc.

 • Không gian đảm bảo cho cuộc phỏng vấn

 Khi nhận được điện thoại phỏng vấn, bạn hãy đảm bảo mình đang ở nơi yên tĩnh hoặc không có tiếng ồn quá lớn để có thể có được cuộc phỏng vấn thành công. Nếu ở nơi có sóng yếu, hãy kiểm tra thật kỹ và di chuyển nhanh đến nơi có sóng để cuộc phỏng vấn không bị gián đoạn.

Chứng minh tài chính du học Úc

 Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc cần được thực hiện sớm, xuyên suốt cùng thủ tục khác để đảm bảo hoàn thiện đúng thời hạn xin visa. Dưới đây là những yếu tố giúp bạn chứng minh tài chính dễ dàng:

 1. Đơn xin bảo lãnh, cam kết bảo lãnh khi du học từ người thân. Đây là thủ tục quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Đối với người trên 18 tuổi có thể tự bảo lãnh nhưng đảm bảo chứng minh đủ năng lực tài chính.
 2. Chứng minh đủ năng lực tài chính thông qua tài sản cá nhân, tài khoản ròng, sổ tiết kiệm, thu nhập. Cụ thể:
 • Nếu tự bảo lĩnh tài chính cần chứng minh sở hữu số tiền tối thiểu có giá trị tương đương 01 vé khứ hồi đến Úc, học phí 01 năm học và 20.000AUD cho các khoản sinh hoạt phí trong năm đầu tiên;
 • Nếu Vợ/chồng bảo lãnh tài chính: chứng minh mối quan hệ bởi pháp luật, chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh. Cụ thể: tài khoản ngân hàng có giá trị ít nhất bằng giá trị vé máy bay khứ hồi đến Úc, >10.000AUD, có đủ khả năng tự đóng học phí;
 • Cha mẹ bảo lãnh tài chính: cần có tài sản và tiền bạc tương ứng đủ cho ít nhất 01 năm học đầu tiên, tiền mua vé khứ hồi và chi phí sinh hoạt hàng tháng.

 Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính theo yêu cầu của Bộ di trú Úc. Và để đảm bảo thành công, hãy thực hiện hồ sơ chứng minh tài chính cũng như các giấy tờ khác một cách đầy đủ, chính xác.Du học canada tốn bao nhiêu tiền

Lựa chọn chỗ ở khi du học Úc

Lãnh sự quán Úc chỉ cấp visa khi bạn bạn đảm bảo đã có chỗ ở ổn định tại Úc. Ngay khi mới nhập cảnh vô Úc, bạn cần báo cáo cho Cơ quan cấp thị thực về chỗ ở hiện tại trong vòng 7 ngày.

Có nhiều hình thức nhà ở khác nhau được nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa khi đến du học Úc. Đó là: Thuê nhà bên ngoài – Thuê phòng kí túc xá – Homestay.

 • Thuê nhà: Bạn có thể chia phòng với bạn bè hoặc thuê nhà lớn để có giờ giấc tự do. Khi thuê nhà tại Úc, bạn sẽ phải đặt cọc trước 1 tháng và tự mua sắm cho mình tất cả vật dụng sinh hoạt có sẵn.
 • Kí túc xá: Khi bạn muốn tiện lợi cho việc học tập và không thể tìm ngay nhà trọ phù hợp thì có thể chọn lựa sống tại các khu kí túc xá của trường đại học. Nếu du học theo diện học bổng toàn phần, mức phí ở kí túc xá có thể được miễn giảm.
 • Homestay: Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Úc thì có thể ở hình thức homestay chung với các gia đình Úc khác.

Lưu ý là các điều kiện, điều khoản về hợp đồng thuê nhà tại Úc rất chặt chẽ. Khi có dự định kí kết hợp đồng thuê nhà, cần cam kết đóng các khoản phí đề ra, thuê đúng thời hạn và bồi thường khi có vấn đề xảy ra. Nếu người đi thuê không nhận được các lợi ích theo thỏa thuận, cá nhân người đi thuê có quyền đưa ra tòa để xử lý theo pháp luật. Bạn có thể tìm kiếm chỗ ở phù hợp về sau thông qua các diễn đàn của trường Đại học, phòng Hỗ trợ sinh viên quốc tế của nhà trường.Lựa chọn nơi ở tại Úc

Chuẩn bị hành lý trước khi lên đường

Chuẩn bị hành lý thiếu sót nhiều thứ có thể khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối khi du học. Dựa trên kinh nghiệm của các du học sinh đi trước, bạn có thể tham khảo và nên mang theo một số thứ sau:

Giấy tờ cá nhân

 • Hộ chiếu.
 • Thư chấp thuận nhập học.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp hiện có.
 • Thẻ visa.
 • Chứng minh nhân dân.
 • vv…

Đồ dùng cá nhân

 • Quần áo, giày dép, balo, túi đi học. Tùy theo khí hậu vùng đang sinh sống mà mang theo các loại quần áo, chẳng hạn như du học Melbourne nên mang theo quần áo mùa hè và thu vì khí hậu tại đây khá thất thường. Giày dép mang từ 2-3 đôi (xăng đan, xỏ ngón, giày thể thao), bạn có thể mua thêm khi đến du học.
 • Chăn gối có thể mua khi đến Úc hoặc mang theo tùy theo nhu cầu.
 • Sách vở cần thiết, đồ dùng hỗ trợ học tập, laptop, máy nghe nhạc, đồ sạc…
 • Đồ ăn dạng khô như mì tôm, chà bông… đều được mang vào Úc khi nhập cảnh nhưng cần khai báo trước.
 • Những món đô gia dụng như nồi cơm điện, bàn ủi… nên hạn chế mang theo vì rất cồng kềnh, có thể phải bỏ lại.

Khi lên máy bay tùy theo quy định hành lý mỗi hãng bay sẽ khác nhau, nhìn chung thường tối đa 31kg. Nên hạn chế mang các vật dụng gỗ, sắt, chất lỏng… và đều phải khai báo hải quan.

Vừa đặt chân đến sân bay, sinh viên nên làm thủ tục nhập cảnh trước rồi mới đi lấy hành lý và sau đó là hoàn thiện nốt thủ tục hải quản. Hạn chế nhờ người trong hộ đồ, giữ hộ đồ cho người lạ dù chỉ là một chai nước. Nếu có người đến đón nhưng không gặp được, hãy liên hệ bộ phận Welcome Desk tại sân bay để được trợ giúp.trước khi lên đường du học Úc

Các thông tin thêm về du học Úc:

Trên đây là kinh nghiệm du học Úc. Mọi thắc mắc về du học Úc vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn