Hệ thống TAFE – du học Úc

Hệ thống TAFE là các học viện kỹ thuật và giáo dục sau đại học của Úc . Là tổ chức chính phủ cung cấp nhiều khóa học nghề (VET). Sinh viên quốc tế theo học tại các viện TAFE để hoàn tất các khóa học từ chứng chỉ đến sau đại học. Cùng duhocves tìm hiểu ngay nhé.

Du học Úc – hệ thống TAFE

Giới thiệu chung

Hệ thống TAFE là ngành giáo dục và đào tạo lớn nhất tại Úc. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên quốc tế đến Úc để học tập các khóa học và lĩnh vực chuyên môn. Chương trình cung cấp các kỹ năng thực hành và đào tạo nghề cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Tại Úc có các khóa học VET được cung cấp bởi các tổ chức đào tạo tư nhân (RTO), thường được gọi là các trường tư thục. Nhưng nhiều sinh viên chọn học các khóa học VET thông qua các viện TAFE vì dịch vụ an ninh mà họ cung cấp là của chính phủ. Một số trường đại học Úc cũng có một bộ phận TAFE và cung cấp các khóa học VET ngoài các khóa học giáo dục đại học.

Sinh viên quốc tế ghi danh vào các viện TAFE của Úc để:

• Nâng cao cơ hội được chấp nhận vào các khóa học giáo dục đại học
  • Đạt được các kỹ năng thực hành, dựa trên công việc để cải thiện triển vọng việc làm của họ
  • Tận dụng nhiều khóa học khác nhau
  • Học tập trong các lớp học nhỏ, và sự quan tâm tới từng học sinh

Các khóa học và bằng cấp

Các loại trình độ có thể đạt được thông qua hệ thống TAFE bao gồm:

• Certificate I-IV: Các khóa học này được thiết kế để cung cấp các kỹ năng và đào tạo giới thiệu. Họ cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng giao tiếp, đọc viết và tính toán, và làm việc theo nhóm theo từng chuyên ngành. Chúng có thời gian từ sáu tháng đến hai năm.
  • Diploma: Văn bằng chuẩn bị cho sinh viên ngành công nghiệp, kinh doanh và nghề nghiệp chuyên nghiệp. Văn bằng thường đòi hỏi một đến hai năm học toàn thời gian.
  • Advanced diploma: Bằng cấp cao cấp cung cấp một trình độ cao về kỹ năng thực hành cho công việc có tay nghề cao hoặc chuyên môn trong các lĩnh vực như kế toán, thiết kế xây dựng và kỹ thuật. Sinh viên có thể hoàn thành một số bằng cấp cao cấp ở cấp đại học. Bằng cấp cao cấp khác nhau về thời gian từ 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian.
  • Vocational graduate certificate/diploma: Chứng chỉ tốt nghiệp nghề và bằng tốt nghiệp tương đương với chứng chỉ tốt nghiệp đại học và bằng tốt nghiệp. Họ cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến việc làm cao cấp. Chứng chỉ tốt nghiệp thường đòi hỏi sáu tháng đến một năm học toàn thời gian, trong khi bằng tốt nghiệp thường được hoàn thành trong vòng 1-2 năm toàn thời gian.
  • Các khóa học khác: Trong khi các viện TAFE thường được biết đến với mục tiêu tập trung vào giáo dục nghề nghiệp, trong những năm gần đây nhiều trường cũng đã bắt đầu cung cấp các chương trình giáo dục đại học như bằng cử nhân. Các viện TAFE cũng cung cấp các khóa học tiếng Anh.

So sánh giữa Hệ thống TAFE và đại học

• Các khóa học thực hành: Trong khi các khóa học đại học có xu hướng tập trung vào học tập, các khóa học TAFE thường chú trọng thực hành hơn và tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và đào tạo cần thiết của người sử dụng lao động. Các cơ sở TAFE cung cấp cho sinh viên các thiết bị tiêu chuẩn công nghiệp cho phép đào tạo họ bên ngoài lớp học. Chẳng hạn như các hội thảo về ô tô, đào tạo ngành nhà hàng mở cửa cho công chúng. Các khóa học TAFE được thiết kế với các nhu cầu của từng ngành, và cung cấp các cơ hội để hoàn thành đào tạo tại chỗ thông qua kinh nghiệm làm việc.
  • Hàng loạt các khóa học:  Theo truyền thống, các viện TAFE được biết đến với việc cung cấp các khóa học VET (như chứng chỉ và văn bằng). Một số viện TAFE cũng cung cấp bằng đại học và sau đại học (giống như trong các trường đại học), cũng như các khóa học tiếng Anh và học trung học.
  • Khả năng tiếp cận: Các viện TAFE tự hào về khả năng tiếp cận của họ và thường có yêu cầu đầu vào ít hơn (và thấp hơn) so với các trường đại học. Điều này là do họ cung cấp một trình độ chuyên môn thấp hơn, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra trình độ chuyên môn nào bạn sẽ cần cho sự nghiệp của mình. Vì TAFE dễ tiếp cận hơn đối với sinh viên, nhiều người chọn học tại TAFE như một con đường để vào đại học (xem bên dưới).

Chương trình đại học Hệ thống TAFE

Các khóa học TAFE tại chứng chỉ IV, Diploma và Advanced diploma có thể cung cấp cho sinh viên một con đường vào bậc giáo dục đại học. Ngoài việc giúp học sinh đáp ứng các yêu cầu đầu vào, các khóa học TAFE cũng có thể cung cấp tín chỉ cho một số khóa học giáo dục đại học. Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp diploma có thể nhận được đến hai hoặc ba học kỳ tín chỉ đối với bằng cử nhân liên quan. Số tín chỉ chính xác được cấp phụ thuộc vào tổ chức, mức độ và trình độ TAFE hoàn thành. Điều quan trọng là phải kiểm tra lộ trình và sắp xếp tín dụng với các tổ chức.

Hiện nay, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đồng thời hoàn thành trình độ TAFE để đạt được các kỹ năng thực hành, định hướng làm việc để giúp họ tham gia làm việc.

Học phí trung bình tại hệ thống TAFE

Học phí TAFE dao động từ $4.000 – 22.000 AUD mỗi năm. Các khóa học nghề cao cấp, bao gồm chứng chỉ tốt nghiệp nghề và bằng cấp, có thể có mức phí cao hơn. Các viện TAFE cung cấp bằng cử nhân sẽ tính học phí cao hơn cho các khóa học này.

Những số liệu này được tham khảo từ trang web Study in Australia của Chính phủ Úc năm 2015. Xin lưu ý rằng học phí có thể khác nhau tùy thuộc vào khóa học, cơ sở giáo dục và địa điểm được lựa chọn, và luôn luôn có nguồn gốc từ nhà cung cấp liên quan.

> Có thể bạn quan tâm

Vocational training là gì