Làm thêm khi du học Úc

Làm thêm khi du học Úc

Một lợi thế khi du học Úc là bạn được phép đi làm thêm. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tài chính, thoải mái hơn trong chi tiêu. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về điều kiện làm thêm khi du học Úc

Làm thêm khi du học Úc

 Quyền làm thêm khi du học Úc

Nhiều nước cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm trong thời gian học nhưng chỉ có tại Úc sinh viên mới được làm thêm 40 h/2 tuần trong khóa học. Điều này sẽ giúp du học sinh cân bằng thời gian tốt hơn. Trong các kỳ nghỉ, sinh viên được làm thêm toàn thời gian.

Để mọi việc trở nên dễ dàng, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng để chủ của bạn có thể trả lương cho bạn qua đó. Bạn cũng nên nộp đơn xin Số Thuế (Tax File Number – TFN) từ Australian Taxation Office để đảm bảo rằng bạn không bị đánh thuế cao (chủ nhân của bạn sẽ cung cấp cho bạn một tờ khai TFN hoặc bạn có thể  trực tuyến hoặc bằng điện thoại 13 28 61).

Điều quan trọng là bạn phải biết về quyền làm thêm khi du học Úc của bạn. Bạn phải được nhận một mức lương hợp lý cho bất kỳ công việc nào bạn làm, vì vậy hãy cẩn thận với các nhà tuyển dụng đòi trả tiền mặt hoặc những người yêu cầu bạn hoàn thành công việc không lương trên lý do ‘thử việc’. Bạn cũng nên làm quen với mức lương và điều kiện cho khu vực làm việc – và đọc kỹ các hợp đồng lao động bạn ký. Xem trang web của Ombudsman Fair Work để biết chi tiết.

 Mọi người làm việc tại Úc, bao gồm du học sinh Úc vừa học và làm hoặc những người làm việc trong thị thực du lịch, đều có những quyền căn bản trong công việc. Các quyền này bảo vệ quyền lợi:

 • Một mức lương tối thiểu.
 • Sa thải không công bằng khỏi công việc
 • Nghỉ phép, nghỉ lễ và nghỉ ngơi.
 • Một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn.

 Ở Úc, người sử dụng lao động (ông chủ của bạn) cũng phải làm tất cả những gì họ có thể để đảm bảo công việc của bạn an toàn. Luật này được gọi là sức khoẻ và an toàn lao động (WHS) hoặc sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp (OHS).

 Luật cũng nói rằng ông chủ của bạn phải có bảo hiểm cho bạn trong trường hợp bạn bị thương trong công việc. Đây được gọi là bồi thường cho công nhân. Nếu bạn bị thương hoặc bị ốm trong công việc, bảo hiểm có thể trả tiền cho việc điều trị y tế và tiền lương của bạn cho đến khi bạn có thể làm việc lại.

 Điều này bao gồm tất cả các người tham gia lao động ở Úc, ngay cả khi bạn đang có thị thực tạm thời.

Nơi bạn có thể tìm được việc làm thêm

Có rất nhiều cách để tìm công việc phù hợp với bạn, bao gồm:

 • Báo chí và các trang web việc làm trực tuyến.
 • Một số tổ chức cung cấp bảng thông báo việc làm. Liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế trường của bạn để tìm ra những việc làm mà tổ chức bạn cung cấp.
 • Đăng ký thông tin của bạn tại một công ty tuyển dụng;

 Các công việc làm thêm khi du học Úc phổ biến

Úc có nhiều ngành công nghiệp và nhiều người có cơ hội việc làm bán thời gian, bao gồm:

 • Bán lẻ – siêu thị, cửa hàng quần áo và cửa hàng quần áo.
 • Khách sạn – quán cà phê, quán bar và nhà hàng.
 • Du lịch – khách sạn và nhà nghỉ.
 • Nông nghiệp – nông nghiệp và hái quả.
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại .
 • Hành chánh / Thư ký .
 • Dạy kèm
 • Thực tập: Việc thực tập có lương hoặc không lương có thể là một cách hay để tiếp xúc với các ngành công nghiệp chuyên nghiệp, tài chính và sáng tạo.
 • Tình nguyện: Có rất nhiều tổ chức từ thiện và phi chính phủ (NGO) ở Úc và họ luôn cần tình nguyện viên để giúp đỡ. Nó có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ bạn bè, có được một số kinh nghiệm làm việc và giúp đỡ cộng đồng. Để tìm hiểu thêm về hoạt động tình nguyện, hãy bắt đầu tìm kiếm tại địa chỉ: http://www.govolunteer.com.au/

Bạn cần chuẩn bị những gì để làm thêm khi du học Úc

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm và xin việc làm, bạn cần một bản lý lịch. Nhiều tổ chức có dịch vụ nghề nghiệp có thể giúp bạn viết và định dạng một sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp để liệt kê giáo dục, kỹ năng, sở thích và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Điều quan trọng là lý lịch của bạn không có lỗi, vì vậy bạn có thể muốn nhờ một người nói tiếng Anh tốt kiểm tra nó trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Một khi bạn đã có một sơ yếu lý lịch thì đã đến lúc tìm kiếm việc làm!

 • Bạn có thể đến trung tâm mua sắm địa phương hoặc dải mua sắm và đưa bản lý lịch của bạn vào các cửa hàng. Hỏi người quản lý xem họ có bất kỳ vị trí nào không – nếu bạn không có thể yêu cầu để lại bản lý lịch của bạn với họ để ghi nhớ những vị trí tuyển dụng trong tương lai. Điều quan trọng là bạn mặc quần áo đẹp để tạo ấn tượng tốt đầu tiên.
 • Bạn có thể tìm kiếm phần ‘nghề nghiệp’ trên các trang web của nhà tuyển dụng hoặc ngành công nghiệp để tìm các vị trí cần tuyển. Rất nhiều trang web này sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến.
 • Bạn có thể sử dụng một trang web tìm kiếm việc làm của Úc để tìm kiếm việc làm bán thời gian trong khu vực của bạn. Các trang web tìm kiếm việc làm chính là Seek , MyCareer và CareerOne .
 • Tổ chức của bạn cũng có thể có một dịch vụ nghề nghiệp có thể giúp bạn liên lạc với nhà tuyển dụng hoặc có một trang tìm kiếm việc làm trên trang web của họ liệt kê các công việc bán thời gian có sẵn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về làm thêm khi du học Úc. Mọi thắc mắc về du học Úc vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn