Du học Úc hay New Zealand tốt hơn

Du học Úc hay New Zealand tốt hơn

Du học Châu Úc đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều lý do: chất lượng giáo dục, đất nước phát triển, chi phí du học,… Du học sinh thường lựa chọn Úc hoặc New Zealand, vậy du học Úc hay New Zealand tốt hơn? Cùng du học Ves tìm hiểu để có sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

Du học Úc hay New Zealand tốt hơn

Úc hay Australia là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Úc có chỉ số phát triển con người cao, duy trì trong top 10 toàn cầu.Úc cũng là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, với các trường học có tiếng trên thế giới. Đây hiện đang là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực tây nam của Thái Bình Dương gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam, cùng một số đảo nhỏ. New Zealand có một kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng. Theo Quỹ di sản Chỉ số tự do kinh tế của New Zealand xếp thứ ba thế giới 3 năm liền từ 2015 – 2017. Xếp thứ 13 trên thế giới theo chỉ số cạnh tranh toàn cầu của diên đàn kinh tế thế giới năm 2016 – 2017. Xếp thứ 2 theo chỉ số thuận lợi kinh doanh do Ngân hàng thế giới năm 2017.

Những điểm chung giữa Úc và New Zealand

  • Vị trí địa lý: Đều thuộc châu Đại Dương nên 2 nước này có khí hậu tương đồng như Việt Nam. Do đó bạn không cần lo lắng về khí hậu khắc nghiệp hay quá lạnh giá.
  • Chất lượng giáo dục: cả Úc và New Zealand đều mang tầm vóc quốc tế. Lựa chọn đất nước nào trong 2 đất nước này bạn đều không cần băn khoăn về bằng cấp sau khi ra trường. Do khung chương trình đồng nhất nên khi lựa chọn, du học bạn không cần quá quan trọng về chọn trường mà nên chọn xem ngành nào phù hợp với bản thân.
  • Làm thêm: đều cho phép học sinh quốc tế làm thêm trong khóa học. Ở Úc sinh viên được làm thêm 40 h/2 tuần. New Zealand cho phép làm thêm 20 h/tuần. Trong các kỳ nghỉ, sinh viên cả 2 nước đều được làm thêm toàn thời gian.
  • Chính sách định cư: Bạn sẽ có cơ hội định cư cao tại đây. Vì hai nước hiện đang thiếu nhân lực trong nhiều ngành nghề và có chính sách nhập cư mở rộng
  • Đất nước hòa bình: Úc và New Zealand đều là những đất nước có chỉ số hòa bình thuộc top đầu thế giới. Ngoài ra cộng đồng dân cư tại đây rất thân thiện, hiếu khách.

Những điểm khác biệt giữa Úc và New Zealand

 Úc  New Zealand
 Thiên nhiên   – Vùng Đông Nam và Tây Nam của Úc là có khí hậu ôn hòa. Phần đông dân cư của Úc sống tập trung ở bờ biển Đông Nam. – Miền Bắc đất nước có với khí hậu nhiệt đới, thường có những trận hạn hán theo chu kỳ và cả bão.

– Úc được bao phủ hầu hết là hoang mạc, và rất ít mưa. Không lạ gì khi khí hậu ở Úc cực kì nóng và khô. Khu vựa phía nam gần Sydney khí hậu có dịu mát hơn một chút.

  – New Zealand nhìn chung có khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô, không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. – Tuy nhiên thời tiết NZ thay đổi rất thất thường, nhiều gió.

– Bờ biển miền tây của đảo Nam có lượng mưa hàng năm cao nhất thế giới. Bờ biển phía Đông thì khô ráo hơn nhiều.

 Con người  – Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới. – Người Úc họ luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái.

– Người Úc còn hâm mộ thể thao và yêu nghệ thuật.

 – Người dân New Zealand lịch sự và thân thiện. Họ rất tự nhiên, cởi mở và hiếu khách. – Là một quốc gia đa văn hóa và theo chế độ dân chủ nghị viện, nền văn hóa chủ yếu bắt nguồn từ Châu Âu với sự tự do, phóng khoáng và sáng tạo.

– Hiện tại cộng đồng dân nhập cư đa văn hóa tại New Zealand đang ngày càng tăng.

 Giao thông  – Ở các thành phố lớn, gần như 100% du học sinh phải mua vé tháng xe buýt hoặc vé tàu điện ngầm. – Ở những thành phố nhỏ, vừa có thể thuê nhà rẻ hơn, vừa có thể thuê gần trường và đi bộ đến trường.  – New Zealand có hệ thống vận chuyển công cộng nối dài cùng với các dịch vụ hàng không dân dụng đáp ứng đầy đủ các chuyến bay đến các thành phố chính và khu du lịch trong nước. – Giữa các thị trấn và thành phố đều có hệ thống dịch vụ xe khách hay tàu hỏa. Xe đạp có thể thuê hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng nhưng khá đắt.
 Giáo dục  – Những chương trình học được cung cấp cho các bạn sinh viên trong mọi lĩnh vực từ chuyên ngành “thực vật học” đến “ngôn ngữ học” và nhiều các chuyên ngành khác bao gồm các hoạt động văn hóa và các cuộc du ngoạn khắp nơi. – Những chương trình giáo dục ở từng khu vực như Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth đều có những lợi thế riêng của họ về cách dạy và nghiên cứu trong lớp, trong đó có các môn về thiên nhiên đầy thú vị.  – Có nhiều sự chọn lựa, chương trình cho sinh viên quốc tế ở New Zealand tập trung tại Auckland và Wellington. Hầu hết chương trình học ở New Zealand tạo điều kiện cho học sinh của trường học tập mọi thứ từ Khoa chính trị học đến ngôn ngữ Do Thái. – Một số chương trình khác cũng cung cấp cơ hội cho các thực tập sinh liên hệ với các doanh nghiệp địa phương hoặc các tổ chức trong nước – nhằm tạo cho họ có nơi thực tập và làm việc.
 Chi phí du học  – Sự tiện nghi và thoải mái về đời sống của Úc làm cho đất nước này trở nên đắt đỏ. Mọi thứ bạn mua đều phải nhập khẩu từ nước khác chứ quốc gia này hầu như không tự sản xuất được. Điều này khiến cho không ít du học sinh phải lo ngại. – Xét về tỷ giá hiện tại thì đồng đô la Úc ngang ngửa đô la Mỹ.

– Tính về sơ bộ thì tiền sinh hoạt phí mỗi năm của học sinh Việt Nam  khi du học Úc khoảng 10.000 AUD (tương đương khoảng 160 triệu/năm). Hiện tại mức học phí cao nhất của các trường ở Úc là 30.000 AUD/năm (tương đương khoảng 480 triệu/năm). Như vậy mỗi năm trung bình phụ huynh phải chuẩn bị ít nhất khoảng 640 triệu đồng cả tiền học phí và sinh hoạt phí.

 – Đời sống ở New Zealand có thể nói là “dễ thở “ hơn, thành phố đắt đỏ Auckland cũng chỉ đứng thứ 56 trong bảng xếp hạng những thành phố “xa hoa” của thế giới. Địa điểm khác là thủ đô của Wellington, lọt vào top 200 của bảng xếp hạng, ở đây không hẳn là rẻ nhưng so với các chỗ khác, nhất là khi so sánh với người hàng xóm Úc kia thì sống ở đây quả thực rẻ hơn rất nhiều. – Cụ thể chi phí du học New Zealand sẽ bao gồm học phí phổ thông 10.000 – 14.000 NZD, học phí cao đẳng 7.000 – 14.000 NZD một năm, học phí đại học – sau đại học chỉ 12.000 – 30.000 NZD một năm, học phí bậc tiến sĩ chỉ khoảng 6.500 NZD một năm. Mức sinh hoạt phí tại đây khoảng 10.000 NZD một năm học. Hầu hết các trường đều có học bổng cho học sinh, sinh viên.
 Việc làm thêm  – Chính phủ Úc quy định mỗi sinh viên trong thời gian học được làm thêm 40 giờ/2 tuần, riêng trong các kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian. – Trung bình lương tối thiểu là 12,75 đô Úc/giờ.  – Tại New Zealand, du học sinh có thời gian làm thêm 20h/tuần – Thu nhập khoảng 14-15 NZD/h.

Trên đây là so sanh du học Úc hay New Zealand tốt hơn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn