Du học sinh làm thêm

Du học sinh làm thêm

Du học sinh làm thêm là một điều hết sức bình thường vì các bạn sẽ rèn được đức tình tự lập, có thêm tiền để sinh hoạt, cũng như trải nghiệm môi trường làm việc tại New Zealand. Cùng tìm hiểu về công việc bán thời gian tại New Zealand dành cho sinh viên quốc tế.

Du học sinh làm thêm

Thị thực sinh viên New Zealand thường cho phép sinh viên toàn thời gian làm việc đến 20 giờ một tuần trong năm học và lên đến 40 giờ một tuần trong kỳ nghỉ hè. Điều này áp dụng cho cả học sinh trung học và đại học. Sinh viên Thạc sĩ và Tiến sĩ có thể làm việc 40 giờ một tuần quanh năm.

Du học sinh làm thêm được trả lương như thế nào?

Bạn sẽ được trả ít nhất với mức lương tối thiểu là 15,25 NZD một giờ, và trên thực tế bạn hoàn toàn có thể có thu nhập cao hơn. Bạn cũng sẽ được trả tiền cho các ngày lễ hàng năm và ngày nghỉ lễ, nghỉ phép.

Tôi có phải trả thuế ko?

Bạn sẽ phải trả thuế khi tham gia làm việc tại New Zealand. Mức thuế hiện tại  là 10,5% nếu bạn kiếm được dưới 14.000 NZD một năm. Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần lấy số IRD từ bộ phận thuế của New Zealand, Inland Revenue. Bạn có thể đăng ký số IRD trực tuyến tại đây.

Cách tìm việc làm thêm tại New Zealand

Tại các trường học đều có các phòng hỗ trợ sinh viên có thể giúp bạn tìm việc làm.

 Bạn cũng có thể tìm việc thông qua  Tìm kiếm việc làm của sinh viên , một tổ chức quốc gia giúp sinh viên tìm được việc làm bán thời gian trên khắp New Zealand.  

 Nhiều công việc bán thời gian cũng được quảng cáo trên các trang web tuyển dụng  Trade Me  and  Seek. 

Những công việc phổ biến cho du học sinh làm thêm

Sinh viên quốc tế làm tất cả các loại công việc bán thời gian, từ việc giữ trẻ đến làm việc trong thư viện của nhà trường. Trong đó các công việc bạn có nhiều khả năng tìm thấy nhất bao gồm:

  • Nhân viên bán hàng tạp hóa:   Nhiều cửa hàng Kiwi cung cấp công việc bán thời gian cho sinh viên. Bạn sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và thu ngân, sắp xếp và dọn dẹp. Hầu hết các cửa hàng New Zealand đóng cửa lúc 6 giờ chiều, nhưng bạn có thể phải làm việc vào thứ Bảy và Chủ Nhật.
  • Công nhân theo mùa:  Công việc theo mùa có sẵn trong vườn cây ăn quả và vườn nho thu hoạch và chuẩn bị trái cây và rau quả để bán. Bạn không cần bất kỳ kỹ năng cụ thể nào để trở thành một nhân viên theo mùa, đó là một công việc phổ biến cho sinh viên trong kỳ nghỉ hè. 
  • Nhân viên siêu thị: Các siêu thị cung cấp việc làm cho những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau và họ thường thuê sinh viên làm việc vào cuối tuần và vào buổi tối. Bạn có thể làm một loạt các công việc từ xếp kệ đến thu ngân.  
  • Waiter / waitress : Hàng ngàn sinh viên Kiwi làm việc trong ngành khách sạn và đó là một công việc tốt cho sinh viên quốc tế – đặc biệt nếu bạn nói tiếng Anh tốt. Không có văn hóa tiền “tip” ở New Zealand, nhưng bạn có thể được cung cấp một bữa ăn miễn phí trong ca làm việc của bạn.
  • Kitchenhand:  Kitchenhands rửa bát đĩa hoặc chuẩn bị thức ăn đơn giản. Hãy chuẩn bị để làm việc chăm chỉ!
  • Bartender:  Bạn cần phải đủ 18 tuổi để trở thành một bartender. Bạn cũng sẽ cần các kỹ năng tiếng Anh xuất sắc và thích nói chuyện với người lạ. Bartending thường là một công việc buổi tối và có thể kết thúc sau nửa đêm.
  • Nhân viên tổng đài:  Công việc trung tâm cuộc gọi rất phù hợp với lịch trình học tập của bạn nhưng nó yêu cầu tiếng Anh tốt.

Trên đây là thông tin về du học sinh làm thêm tại New Zealand. Mọi thắc mắc về du học New Zealand vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn