Du học Đức

Du học Đức

 Du học Đức chất lượng đào tạo thuộc Top hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất của sinh viên quốc tế. Cộng hoà Liên Bang Đức nằm giữa Châu Âu tiếp giáp với 9 nước láng giềng, được xem là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu. Đức là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âu và lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Nhật bản và Trung quốc.

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐỨC

Đức được coi là một quốc gia có nền giáo dục lâu đời và tiên tiến nhất trên thế giới, hệ thống trường lớp được xây dựng đồng bộ bao gồm có 5 cấp độ với nhiều hình thức khác nhau cho mỗi cấp độ:

Mẫu giáo và mầm non

Trẻ em 3 tuổi bắt đầu đi học mẫu giáo. Tại đây dường như chưa có sự khác biệt so với các trường mẫu giáo ở các nước trên thế giới.

Tiểu học

Trẻ em bắt đầu đi học tiểu học (Grundschule – primary school) vào lúc 6 tuổi. Chương trình học kéo dài khoảng 4 năm. Tại một số bang như Berlin và Brandenburg, chương trình tiểu học kéo dài 6 năm. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là qui định cứng nhắc, mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của học sinh.

Tại tiểu học, tất cả trẻ em còn học chung nhau một trình độ, một cách giảng dạy, chưa phân biệt giỏi hay không giỏi. Tất cả học sinh cùng học chung một lớp, nhưng tùy năng khả năng nhận thức của từng học sinh mà giáo viên sẽ giao bài theo cấp độ khác nhau. Vì thế, nhiều học sinh có thể đã học hết chương trình lớp 1 và chuyển sang lớp 2, trong khi nhiều học sinh khác có khi vẫn đang ở giai đoạn giữa chừng lớp 1.

Trung học cơ sở

 • Trường Hauptschule: cho những học sinh yếu, có sự tiếp thu chậm và thích đi chuyên vào các ngành nghề (apprenticeship). Tại đây học sinh học đến lớp 9 là có thể ra học nghề theo mình thích. Chương trình Hauptschule kéo dài 6 năm. Học sinh tốt nghiệp sẽ nhận chứng trỉ tốt nghiệp. Nếu sau khi tốt nghiệp, trình độ học sinh có khả năng tiếp thu tốt hơn thì học sinh đó được nhà trường đề nghị chuyển tiếp lên Realschule.
 • Trường Realschule: dành cho các học sinh có trình độ khá hơn học sinh ở trường Hauptschule. Tại đây, học sinh có thể học thêm một ngoại ngữ thứ hai. Các môn học khác cũng có chất lượng cao và phong phú hơn so với chương trình học tại trường Hauptschule. Học sinh tại trường Realschule sẽ tốt nghiệp sau khi học xong lớp 10.
 • Trường Gymnasium (grammar school): dành cho những học sinh giỏi, có khả năng tiếp thu nhanh và học tập tốt. Tại đây, học sinh được đào tạo với kiến thức chất lượng, trình độ khá cao hơn so với hai trường nói trên. Gymnasium thường bắt đầu từ lớp 5 và sau 13 năm mới tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp PTTH (Abitur).

Trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp ( der Sekundarbereich II)

Cấp bậc này học sinh học tại các trương dạy nghề (berufliche Ausbildung) trong hai loại cả buổi (Vollzeit-) hoặc vừa học vừa làm (Teilzeitschulen ) hoặc học tiếp lên lớp 11 tới 13 trong các trường Gymnasien(dành cho học sinh khá giỏi).

Đại học

Tại đại học thì sinh viên cần ít nhất 5 năm để tốt nghiệp. Đại đa số sinh viên Đức ra trường trễ hơn từ 2 năm trở lên, tức cần khoảng 7 năm mới tốt nghiệp được đại học. Và với văn bằng đại học thì sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục xin làm luận án tiến sĩ. Ngược lại, với văn bằng cao đẳng thì trước tiên sinh viên phải học thêm để có được văn bằng đại học. Thông thường từ cao đẳng qua đại học thì sinh viên chỉ được công nhận bằng đại học đại cương (Vordiplom).

LÝ DO CHỌN DU HỌC ĐỨC 

Bạn đang phân vân lựa chọn cho mình một đất nước du học? Đức là một điểm đến không thể bỏ qua bên cạnh các cường quốc mạnh như Anh và Mỹ. Vậy lý do gì để bạn nên lựa chọn Du học Đức?

Hãy cùng VES tìm hiểu nhé!

Du học Đức Hưởng thụ một nền giáo dục phát triển

 Du học Đức bạn có cơ hội học tập ở những trường Đại học có chất lượng đào tạo thuộc Top những nước hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường Đại học ở Đức được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới.

 Du học Đức bạn có thể lựa chọn học trong 12.500 ngành học khác nhau ở trên 380 Trường Đại học trải đều trên khắp nước Đức.

Hệ thống giáo dục đa dạng, phong phú

Đức có tới hơn 360 trường Đại học được nhà nước công nhận trải rộng trên 170 thành phố. Sinh viên có thể lựa chọn một trong 12.500 ngành học khác nhau ở tất cả các bậc học: Đại học và sau đại học. Vì vậy các bạn sinh viên sẽ có thể dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với nguyện vọng và sở thích của mình. Bên cạnh đó, Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học đạt 77%.

Du học Đức Miễn học phí và nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Hầu hết các trường Đại học ở Đức không phải trả học phí khi theo học hoặc bạn sẽ phải trả rất thấp so với các nước khác.

Ngoài ra, chính phủ Đức còn có những chính sách hỗ trợ sinh viên nước ngoài Du học Đức như:

 • Cho phép được đi làm thêm 120 ngày/năm với mức thu nhập trung bình €7/giờ, một sinh viên có thể kiếm được €6,720 một năm nếu bạn đi làm 8 giờ một ngày và 120 ngày một năm. Khoản thu nhập này sẽ giúp sinh viên trang trải các chi phí sinh hoạt tại Đức, góp phần giảm áp lực tài chính cho gia đình.
 • Trợ giá tiền ăn ở các căng-tin của trường Đại học, miễn phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong các bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, các chính sách chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức phí bảo hiểm tối thiểu … cũng là những lợi thế của du học Đức

Môi trường sống và học tập lý tưởng khi Du học Đức

Đức là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Tại Đức  bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời. Khi các bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác.

Đức thuộc số những nước có mức sống cao nhất thế giới. Theo chỉ số phát triển con người HDI của Liên hiệp quốc và tính theo tuổi thọ, tỷ lệ người biết chữ và thu nhập bình quân đầu người thì Đức là một trong những nước phát triển nhất thế giới.

Cơ hội ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp Du học Đức

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn Visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.
Một số tổ chức của chính phủ có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước với mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc đến €10,000 và từ 3 đến 6 tháng lương (bình quân: €500/tháng).

Với những lợi ích nổi bật trên, du học Đức là một lựa chọn thông minh.

CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT DU HỌC ĐỨC

 • Thuê nhà: (bao gồm tiền nhà và các chi phí kèm theo nhà tùy hoàn cảnh như tiền nước, tiền điện, tiền xử lý rác thải, tiền điện thoại cố định, và tiền internet) €200-250/tháng, nhà ở München có thể lên tới €350/tháng.
 • Bảo hiểm nhà nước: (đối với sinh viên đại học) khoảng €77/tháng, bảo hiểm tư nhân (đối với sinh viên học tiếng và dự bị  khoảng €38/tháng)
 • Chi phí ăn uống: (có thể dao động trong 1 khoảng nào đó nhưng nhìn chung không quá lớn) khoảng từ €80-100/tháng, ở phía Nam Đức, Hamburg, Frankfurt,…chi tiêu đắt đỏ hơn thì khoảng 120-150€/tháng nếu tiết kiệm. Đồ ăn ở Mensa các trường tầm khoảng €2-3
 • Tiền điện thoại: Chi phí cho điện thoại trung bình là: €15/tháng
 • Tiền chi phí quản lý sinh viên: Mỗi trường có mức thu khác nhau: trung bình khoảng €240/ học kỳ
 • Học phí: Hiện nay ở một số bang của nước Đức đã thu học phí khoảng €500/ học kì

NÊN DU HỌC ĐỨC BẰNG TIẾNG ANH HAY TIẾNG ĐỨC

 Du học Đức bằng tiếng Anh ( Bachelor, Master)

* Ưu: Thời gian chuẩn bị nhanh, không phải đầu tư học tiếng Đức. Rất thuận lợi cho những ai đã có sẵn vốn tiếng Anh, không có nhiều thời gian để chuẩn bị hoặc xác định sẽ về nước sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa trong quá trình học bên này vẫn có thể bồi dưỡng thêm tiếng Đức để mưu cầu những dự định khác sau khi tốt nghiệp.

*Nhược: Khó hòa nhập vào cuộc sống xã hội của họ, ít các khóa học bằng tiếng Anh và những khóa của các trường lớn thì khó để xin được thư mời. Chất lượng học cũng sẽ không thể bằng được các khóa tiếng Đức do 2 yếu tố:

+ Tiếng Anh với bản thân các giáo sư cũng là ngoại ngữ nên khả năng truyền đạt bị hạn chế, nhất là với các trợ giảng thì càng thê thảm.

+ Các sách  giáo trình đều từ các nhà xuất bản lớn tại Anh, Mỹ (Oxford, McGraw-Hill…) thế nên đương nhiên là mình sẽ không thể tiếp cận được với những gì gọi là tinh túy của nước Đức thông qua kho sách vở giáo trình của họ. Đây là một thiệt thòi rất lớn nhất là cho những ai học kỹ thuật.

Và hiển nhiên là cơ hội để kiếm được việc làm thêm là rất nhỏ nếu bạn chỉ biết tiếng Anh cộng thêm cơ hội để xin được việc sau khi tốt nghiệp cũng không lớn hơn là mấy. Nếu tính kỹ ra chưa chắc đã hơn học bằng tiếng Đức nếu so sánh về mặt chi phí trong trường hợp bạn là một người chịu khó và năng động.

Du học Đức bằng tiếng Đức:

* Ưu: Tất cả các nhược điểm của học tiếng Anh bên trên là ưu điểm của hướng đi này.

*Nhược: tốn nhiều thời gian và chi phí. Nếu về nước làm việc thì cơ hội để sử dụng tiếng Đức trong công việc là nhỏ.

 

 

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn