Chi phí sinh hoạt ở New Zealand

Cùng duhocves tìm hiểu ngay nhé.

Chi phí sinh hoạt ở New Zealand có đắt không?

Chi phí sinh hoạt tại New Zealand có đắt không là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi có ý muốn đến đất nước này du học, làm việc hay sinh sống. Dù chỉ đến để du lịch hay công tác thì chi phí sinh hoạt cũng ít nhiều ảnh hưởng và trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Theo thống kê của chương trình Mercer’s 2018 Quality of Living Survey cho thấy chi phí sinh hoạt ở đất nước này đang thấp và rẻ hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Wellington và Auckland là 2 thành phố lớn ở New Zealand thì so với nhiều nơi khác thì chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn nhiều.

Trong bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn trên thế giới thì Auckland xếp thứ 81, còn Wellington là 103.  Melbourne và Sydney ở Úc là 58 và 29. Luân Đôn – Anh đứng thứ 19, New York – Mỹ thứ 13 và Singapore xếp thứ 4 về chi phí sinh hoạt.

chi phí sinh hoạt ở new zealand
Chi phí sinh hoạt ở đất nước này đang thấp và rẻ hơn nhiều so với nhiều nước khác

Những chi phí sinh hoạt tại New Zealand bạn cần biết

Những chi phí sinh hoạt bạn cần để ý và quan tâm khi ở New Zealand là:

Chi phí nhà ở

Tuỳ thuộc vào loại nhà, địa điểm bạn ở thì mức chi phí này sẽ có sự khác nhau. 3 loại nhà được xem là phổ thông nhất ở đất nước này đó chính là ký túc xá, thuê nhà ở ghép và nhà riêng. Mỗi một loại sẽ có những khoản chi phí khác nhau:

• Ký túc xá: 720 – 850 NZD/tháng
  • Thuê nhà ở ghép: 840 – 980 NZD/tháng
  • Thuê nhà riêng thì thường đắt hơn và phụ thuộc vào chỗ ở. Nếu thuê ở trung tâm thành phố chi phí 1.200 NZD – 2.500 NZD/tháng, ngoại ô 1000 NZD – 1500 NZD/tháng

Chi phí ăn uống

Đối với loại chi phí này thì tuỳ thuộc vào sở thích, giá cả ăn ở nhà hay cửa hàng nên mức phí cũng có sự khác nhau. Cụ thể đó là:

• Nếu tự nấu ăn ở nhà: 450 NZD/tháng
  • Ăn ngoài: 900 NZD/tháng

Từ mức giá trên cho thấy việc tự nấu ăn ở nhà sẽ rẻ hơn nhiều và giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá so với việc ăn bên ngoài.

chi phí sinh hoạt ở new zealand
Tuỳ thuộc vào sở thích, giá cả ăn ở nhà hay cửa hàng nên mức phí cũng có sự khác nhau

Chi phí gas, điện, internet

Đại đa số người dân ở đây đều chọn nhà cung cấp nhiên liệu trong tổng số 4 – 9 nhà cung cấp khác nhau hiện nay. Mỗi một đơn vị sẽ có những gói dịch vụ khác nhau để cho khách hàng thoải mái lựa chọn.

Nếu sử dụng điện thoại di động thì bạn nên chọn gói cước trả trước hoặc đăng ký trả sau. Gói trả trước gồm dịch vụ gọi, nhắn tin và truy cập internet có mức giá từ 19 NZD. Ở các khu phố trung tâm như Auckland, Wellington, Rotorua và Dunedin thường có wifi miễn phí.

Chi phí này thường dao động từ 100 – 110 NZD/ tháng

Phí đi lại

Ở các thành phố và thị trấn ở New Zealand đều có xe buýt và một số nơi còn thực hiện phương pháp giảm giá cho sinh viên. Auckland và Wellington là hai thành phố có tuyến xe lửa kết nối với những khu vực lân cận khác.

Giá vé:

• Xe buýt: 0.5 NZD/chặng
  • Xe lửa: 2.5 NZD/chặng
  • Phà: 4.5 NZD/chặng

Chi phí giải trí

Đến New Zealand bạn sẽ không tốn nhiều chi phí nếu du lịch ở những vùng biển, hồ nước, núi, rừng. Ở đây còn có nhiều hoạt động giải trí như ca nhạc, các buổi chiếu phim ngoài trời, tham quan bảo tàng hay các phòng triển lãm…. Những hoạt động này thường là miễn phí hoặc nếu có thường rất ít. Ước tính khoảng 220 NZD/ tháng.

Như vậy có thể nói, chi phí sinh hoạt tại New Zealand ước tính trung bình khoảng 1.906 NZD/tháng. Tuy nhiên những khoản này có thể thay đổi ít nhiều tùy thuộc vào địa điểm cũng như cách mà bạn chi tiêu.