Cải thiện kỹ năng thuyết trình

Cải thiện kỹ năng thuyết trình

Trong quá trình học tập tại Úc bạn sẽ có ít nhất một bài thuyết trình bất kể bạn lựa chọn chương trình học nào. Nhiều người sợ khi phải nói trước đám đông, dù họ nói bằng tiếng mẹ đẻ. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số mẹo cải thiện kỹ năng thuyết trình có thể giúp đỡ bạn.

Cải thiện kỹ năng thuyết trình

Hiểu chủ đề đang nói

 Bạn càng biết nhiều về chủ đề bạn đang trình bày, thì càng dễ nói về nó. Nếu bạn tự tin và biết đủ về chủ đề của mình để nói theo trí nhớ, bản trình bày của bạn sẽ xuất hiện tự nhiên hơn và bạn ít có khả năng trở nên bối rối. Bạn cũng sẽ ở một vị trí tốt hơn để trả lời các câu hỏi từ giáo viên hoặc bạn học của bạn.

Tránh dựa vào ghi chú

 Như trên, nếu bạn biết rõ chủ đề của mình, bạn sẽ không cần phải dựa vào ghi chú – nhưng ngay cả khi bạn đã nghiên cứu chủ đề của mình một cách sâu sắc, thật dễ dàng rơi vào cái bẫy nhìn chằm chằm vào một mảnh giấy, đặc biệt là nếu bạn ‘hồi hộp. Một mẹo hay là chỉ ghi lại các điểm chính, chứ không phải là câu đầy đủ. Điều này sẽ nhắc bạn liên lạc bằng mắt với khán giả, trong khi bạn vẫn có đầy đủ thông tin để giữ bản trình bày của mình đúng hướng.

Thực hành bài thuyết trình của bạn tại nhà

 Giống như tất cả mọi việc, thực hành nhiều sẽ cho bạn một bài thuyết trình tốt hơn. Bạn càng thực hành nhiều ở nhà, bạn càng tự tin hơn khi trình bày tại lớp học. Thực hành là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng thuyết trình. Bạn có thể nhờ bạn bè và thuyết trình trước mặt họ, quan trọng nhất là hãy kiểm tra bản trình bày của bạn có đáp ứng thời gian tối thiểu hoặc tối đa không. Bạn sẽ không muốn bị cắt bỏ trước tới những điểm quan trọng hoặc thấy mình vội vã để kết thúc bài thuyết trình của bạn trong những phút cuối cùng.

Tận dụng lợi thế của hỗ trợ trực quan

 Đối với hầu hết các bài thuyết trình, bạn có thể có những công cụ hỗ trợ. Trong một số trường hợp, nó có thể là một yêu cầu. Đối với sinh viên Úc, điều này thường có nghĩa là bản trình bày PowerPoint. Đó có thể là một công cụ tuyệt vời khi được sử dụng hiệu quả. Cố gắng tránh liệt kê toàn bộ bài phát biểu của bạn trên trình chiếu – sử dụng nó để bổ sung thay vì sao chép những gì bạn đang nói. Bạn có thể trình bày các điểm chính từ bài phát biểu của mình (trong danh sách dấu đầu dòng), hình ảnh, dấu ngoặc kép, biểu đồ hoặc thống kê. Video là một lựa chọn tuyệt vời khác khi thể hiện những điều bạn không thể nói được – chỉ cần đảm bảo kiểm tra xem video có hoạt động trước và kiểm tra xem video có được đưa vào buổi trình bày của bạn hay không. 

Trên đây là thông tin về mẹo cải thiện kỹ năng thuyết trình. Mọi thắc mắc về du học Úc vui lòng liên hệ:

Du học VESTrung tâm tu vấn du học VES: 21 Cù Chính Lan – Thanh Xuân – Hà Nội
HOTLINE: 0977 559 458 Mobile: 0944 816 234
Ðiện thoại: 02432 216 810
Email: Ngan@duhocves.edu.vn – contact@duhocves.edu.vn
Skype: ngan.nguyen286 – Facebook:/duhocves.edu.vn